Thừa Thiên Huế: Điều tiết giảm công suất điện vào giờ cao điểm

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết: "Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm chủ trương sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ, góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế kính đề nghị Quý khách hàng cùng phối hợp, thực hiện tiết giảm tối thiểu 2% công suất sử dụng tối đa vào thời gian cao điểm của hệ thống điện."

"Cụ thể trong các khung giờ :Sáng: từ 09h30 đến 11h30; Chiều, tối: từ 17h00 đến 20h00 hoặc các khung giờ cao điểm khác mà khách hàng có khả năng điều chỉnh phụ tải của đơn vị mình góp phần đảm bảo an toàn hệ thống điện khu vực" Ông Phúc cho biết thêm.

Để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM), điều chỉnh phụ tải điện(DR) ngày 08/3/2018,Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định 279/QĐ-TTg. Theo đó, chương trình quản lý nhu cầu điện (Demand-side- management - DSM) là tập hợp các giải pháp kỹ thuật - công nghệ - kinh tế - xã hội nhằm quản lý thời điểm, thời gian sử dụng, hoặc sản lượng tiêu thụ điện từ phía khách hàng.

Nói một cách đơn giản, DSM theo giải pháp này là thực hiện việc "cắt" một phần công suất vào các giờ cao điểm (công suất đỉnh) để "lấp" vào các giờ thấp điểm, làm cho biểu đồ phụ tải ngày đêm của hệ thống điện được "san bằng" hơn.

Giải pháp này không đòi hỏi phải giảm tổng điện năng tiêu thụ trong một ngày đêm, nhưng có tác dụng to lớn là tiết giảm được vốn đầu tư vào nguồn và lưới điện cần thiết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu phụ tải vào các giờ cao điểm.

Trong bối cảnh nhu cầu điện hàng năm vẫn tăng trưởng ở mức cao, đặc biệt từ năm 2019 và những năm tới việc cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn, tăng cường quản lý nhu cầu phụ tải, đặc biệt là tiết kiệm điện vẫn là một trong những giải pháp hữu hiệu có thể triển khai sâu rộng tới cộng đồng và khách hàng sử dụng điện.

Qua đó, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế rất mong nhận được sự hợp tác, đồng thuận của khách hàng để Công ty hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Như Quỳnh_Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích