Thừa Thiên Huế: Đặc biệt quan tâm vấn đề xuất khẩu lao động

Sáng ngày 14/12, UBND tỉnh Thừa thiên Huế tổ chức đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh về chủ đề “Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động". Tham gia buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng; Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Hà Văn Tuấn; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Võ Văn Dự.

Phát biểu khai mạc buổi đổi thoại Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động hiện đang được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đồng thời xem đây là vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống, tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.

 

Công ty TNHH Hợp tác Lao động và Thương mại Thái Bình (Thabilabco tại Huế); Địa chỉ:30A CMTT, Tứ Hạ, TX Hương Trà, TT Huế (Tel: 0946.808.444), một địa chỉ tin cậy cho vấn đề xuất khẩu lao động.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động được các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây, cùng với giải quyết việc làm trong nước thì xuất khẩu lao động được Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước và giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân trong tỉnh, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận và chi hỗ trợ cho 3 trường hợp lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo xuất khẩu lao động với tổng số tiền 33,32 triệu đồng; 6 trường hợp thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển với số tiền 66,7 triệu đồng; 1 trường hợp thuộc xã bãi ngang ven biển số tiền 3,2 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết, phát triển các hợp tác xã và tổ hợp tác cũng là một trong những giải pháp để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. UBND tỉnh đã ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như: Hỗ trợ thu hút và đào tạo nguồn nhân lực; Hỗ trợ thành lập mới, sáp nhập hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã; Hỗ trợ đào tạo; Hỗ trợ về hoạt động của hợp tác xã.

Ông Trần Văn Inh - Đại diện Thabilabco tại Huế cho biết; sẽ hỗ trợ tối đa cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khi đăng ký xuất khẩu lao động thông qua đơn vị.

Tại cuộc đối thoại lần này, những vấn đền liên quan đến hoạt động xuất khẩu lao động được khá nhiều cá nhân, tổ chức đặt câu hỏi đến ban tổ chức. Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Văn Tuấn cho biết, Mặc dù kết quả xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với lực lượng lao động hiện có của tỉnh nhà, số lượng người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số... tham gia xuất khẩu lao động còn ít. “Xuất khẩu lao động góp phần quan trọng thay đổi tư duy, nhận thức và nâng cao kỹ năng làm việc cho người lao động. Nhiều người được tiếp cận máy móc, công nghệ tiên tiến, hiện đại, cải thiện vốn ngoại ngữ và hiểu biết về văn hóa. Rất nhiều người sau khi đi xuất khẩu lao động trở về nước tiếp tục làm công việc đã được đào tạo, có thu nhập ổn định”, ông Hà Văn Tuấn khẳng định.

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thời gian tới, Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo các ngành tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất…

TTK.Đăng Hậu/Seatimes

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích