Thừa Thiên Huế: Công nhận điểm du lịch Nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều

Để được công nhận là điểm du lịch,tại khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều đoàn thẩm định đã kiểm tra ,đánh giá các điều kiện nhằm đáp ứng theo Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.

Qua kiểm tra và đánh giá,đây là địa điểm du lịch có đầy đủ các điều kiện để được công nhận điểm du lịch như có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận, có rất nhiều nhà vườn truyền thống Huế đặc trưng được bảo tồn và phát huy giá trị như nhà vườn ông Hồ Xuân Đài, nhà vườn ông Đặng Văn Thành, nhà vườn ông Hồ Xuân Doanh, nhà vườn ông Tôn Thất Phương, Hue Ecolodge, Hue Riverside Boutique Resort & Spa.Tại các địa điểm này đều tổ chức phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng với nhiều sản phẩm du lịch như homestay lưu trú, massage, ngâm chân, trải nghiệm chế biến và thưởng thức một số món ăn Huế.

 

Nhà vườn ông Hồ Xuân Doanh sau khi trùng tu.

Ngoài ra, khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của triều Nguyễn như Hổ Quyền, Điện Voi Ré, các Phủ đệ; các thiết chế văn hóa làng xã như đình làng Lương Quán, đình làng Nguyệt Biều, nhà thờ họ; Nhà máy nước Vạn Niên là nhà máy nước chạy bằng động cơ hơi nước đầu tiên của Việt Nam hiện đang còn hoạt động và trưng bày các hiện vật gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của nhà máy nước Vạn Niên nói riêng và ngành công nghiệp nước sạch của Việt Nam nói chung; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Đồi Vọng Cảnh, dòng Sông Hương thơ mộng, những khu vườn rộng xanh mát với đặc sản Thanh trà nổi tiếng.

Khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều phải còn có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch, bao gồm: kết nối giao thông, thông tin liên lạc thuận lợi; có điện, nước sạch đủ tiêu chuẩn; có biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch; có dịch vụ ăn uống, mua sắm. Hiện nay, khách du lịch có thể dễ dàng đến điểm du lịch nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều, phường Thủy Biều, thành phố Huế bằng đường bộ và đường thủy. Ngoài ra, hệ thống biển chỉ dẫn tour du lịch sinh thái, nhà vườn để chỉ dẫn khách du lịch tham quan bằng xe đạp tại khu vực này đã được xây dựng hoàn chỉnh. Tại các nhà vườn truyền thống Huế đặc trưng, du khách có thể chiêm ngưỡng không gian ẩm thực truyền thống Huế,thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương và trải nghiệm chế biến một số món ăn Huế.

 

Ông Hồ Xuân Đài giới thiệu khuôn viên nhà vườn cho du khách tham quan.

Về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường,tại các khu resort và các nhà vườn có kinh doanh dịch vụ du lịch đều có bộ phận bảo vệ trực 24 giờ mỗi ngày.Ngoài ra còn có lực lượng trật tự đô thị, dân phòng của UBND phường Thủy Biều luôn luôn đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, hệ thống nhà vệ sinh công cộng được chú trọng đầu tư theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh đạt chuẩn được đặt tại tất cả các nhà vườn truyền thống Huế đặc trưng và được bố trí tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm.

Tại đây còn có các biện pháp thu gom và xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; bố trí nhân lực làm vệ sinh môi trường. Tại các nhà vườn có kinh doanh dịch vụ homestay đều bố trí các thiết bị phòng cháy chữa cháy và được tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho các nhà vườn có kinh doanh dịch vụ du lịch.

Đây sẽ là địa điểm du lịch hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng cho du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như thu hút đông đảo lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Thanh Tuyền - Ly Ly

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích