Thừa Thiên Huế: Cần sự đột biến để phát triển du lịch thông minh

Sáng 18/9 tại thành phố Huế, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông, Viện Nghiên cứu phát triển và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức “Diễn đàn Du lịch Huế 2019”.

Theo đó, diễn đàn được diễn ra dưới sự chủ trì của ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch.

Toàn cảnh diễn đàn “Diễn đàn Du lịch Huế 2019”.

Phát buổi tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững, trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ tốt môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Những năm gần đây, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt được một số kết quả khả quan, thể hiện ở mức độ tăng trưởng khá ổn định bình quân 17%/năm và cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Để cụ hóa các mục tiêu gắn với du lịch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Sở Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành liên quan tập trung xây dựng “Hệ sinh thái du lịch thông minh”. Trong đó lấy người dân, du khách làm trung tâm.

Với những thành tựu vượt bậc của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, ngành du lịch có cơ hội cải tiến công tác quản lý Nhà nước về du lịch, gia tăng trải nghiệm của du khách tại các điểm đến, có cơ hội tối ưu hóa hiệu quả mở rộng công tác xúc tiến quảng bá và mở rộng thị trường, quảng bá và xúc tiến thị trường, thương mại điện tử; đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch.

Được biết, diễn đàn Du lịch Huế lần này tập trung vào việc đánh giá thực trạng du lịch Thừa Thiên Huế hiện nay, trong đó tập trung chính vào những vấn đề cần giải quyết để đáp ứng sự hài lòng khách du lịch.

Tại Diễn đàn, nhiều diễn giả có kinh nghiệm trong ngành du lịch trong và ngoài tỉnh, quan tâm và yêu mến Huế đã có nhiều đóng góp ý kiến, đề xuất ý tưởng, hiến kế, chia sẻ các mô hình phát triển du lịch bền vững của một số nơi nhằm giúp Thừa Thiên Huế có thêm kinh nghiệm hay để đầu tư, đẩy mạnh du lịch tỉnh nhà phát triển vượt bật với các tiềm năng và thế mạnh vo cùng to lớn của mình. Song song với đó là một số tham luận và cam kết triển khai thực hiện các ứng dụng về du lịch thông minh.

Nổi bật trong các đề tài tham luận là bài tham luận của ông Nguyễn Đăng Tiến người Sáng lập & Tổng giám đốc LBD (LEADING BUSINESS DIGITIZATION) về đề tài ‘Phát triển hệ sinh thái du lịch trên ứng dụng di động’ (mobile ecosystem platforms) "Hue-citidal".

Ông Nguyễn Đăng Tiến giới thiệu về đề tài ‘Phát triển hệ sinh thái du lịch trên ứng dụng di động’.

Theo ông Tiến mục tiêu của ứng dụng này là ‘Xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh tối ưu hóa dịch vụ và sáng tạo hóa sản phẩm phục vụ du khách du lịch và người dân địa phương’.

Chúng ta có thể làm chủ cơ sở dữ liệu và nền tảng công nghệ để chủ động trong công tác điều hành và bảo vệ hạ tầng an ninh và hệ thống. Theo ông ứng dụng này có thể áp dụng cho tất cả các dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đây là mô hình thông minh có thể hỗ trợ sắp xếp du lịch, có hiệu quả cao có thể áp dụng cho các phương tiện dịch vụ như xích lô, taxi hay du thuyền... để sắp xếp và hỗ trợ được thời gian đưa đón khách du lịch một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Nằm trong khuôn khổ của“Diễn đàn Du lịch Huế 2019” cũng đã diễn ra không gian triển lãm giới thiệu sản phẩm, dự án du lịch thông minh; khảo sát các sản phẩm du lịch mới và sản phẩm du lịch thông minh tại Thừa Thiên Huế.

ĐĂNG HẬU - NHƯ QUỲNH

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích