Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn về tình hình biển Đông?

Tin liên quan

Đại biểu Quốc hội hi vọng Thủ tướng đăng đàn trả lời về tình hình biển Đông

Thông tin trên được ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí bên lề kỳ hợp ngày 6/6. Đồng thời, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng thông báo 4 bộ trưởng chính thức trả lời chất vấn trước Quốc hội từ ngày 10-12/6 sắp tới gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp và Tổng thanh tra Chính phủ.

Về mong muốn Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời các đại biểu về tình hình biển Đông, ông Phúc cho biết, theo thông lệ tại kỳ họp đầu năm, phần trả lời sẽ được ủy quyền cho Phó thủ tướng. Thủ tướng thường đăng đàn ở kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên, trong danh sách dự kiến người trả lời chất vấn kỳ này được gửi xin ý kiến đại biểu, rất nhiều đại biểu đã đề xuất Thủ tướng trực tiếp trả lời về tình hình biển Đông.

Do đó, theo ông Phúc: "Lần này, Thủ tướng có trả lời hay giao cho Phó thủ tướng thì phải chờ người đứng đầu Chính phủ có ý kiến".

Cá nhân ông Phúc cho rằng, vấn đề tình hình biển Đông đã được Thủ tướng nói tại nhiều diễn đàn, mọi người cũng đã hiểu rất rõ và đã bàn bạc về các giải pháp Chính phủ đưa ra. 

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo 3 nhóm giải pháp đấu tranh với Trung Quốc trong thời gian tới: Thứ nhất, sử dụng các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Thứ hai, đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao, nói rõ sai phạm của Trung Quốc và kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Thứ ba, đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam

Về nội dung chất vấn với 4 Bộ trưởng và người đứng đầu ngành tham gia trả lời chất vấn từ 10 - 12/6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, các Bộ trưởng sẽ căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của ngành để trả lời các nhóm vấn đề các đại biểu chất vấn.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ trả lời nhóm vấn đề đầu tư công, quản lý giá cả thị trường; tránh thất thu thuế; đổi mới doanh nghiệp nhà nước. Bộ Công thương, Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung vào nhóm vấn đề chất lượng đào tạo đại học, chất lượng dạy nghề; trách nhiệm với việc sinh viên ra trường thất nghiệp; đề án đổi mới giáo dục, trong đó có sách giáo khoa, gây nhiều tranh cãi gần đây.

Bộ Tư pháp: nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào tình hình triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm sao để triển khai nhanh, làm sao để ban hành, thống nhất, văn bản pháp luật đi vào cuộc sống. Bộ này cũng trả lời các câu hỏi về thi hành án dân sự.

Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời các câu hỏi liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng...

Kỳ chất vấn các Bộ trưởng lần này, nhiều đại biểu cũng hi vọng Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn do thời gian qua ngành y tế có rất nhiều vấn đề nổi cộm như dịch sởi, tiêm nhầm vaccine, thẩm mỹ viện Cát Tường... Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Bộ trưởng y tế cũng là 1 bộ trưởng thuộc nhóm nhiều vấn đề bức xúc như Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ tài chính... Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có lần trả lời chất vấn trước đó. Ngay trong kỳ họp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 UB thường vụ Quốc hội. Lần trả lời chất vấn này mới chỉ diễn ra cách đây mấy tháng, những nội dung công tác hiện vẫn đang được Bộ Y tế triển khai.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích