Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 3 nhóm giải pháp cho tình hình biển Đông

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo 3 nhóm giải pháp đấu tranh với Trung Quốc

Các nhóm giải pháp được Thủ tướng đưa ra:

Thứ nhất, sử dụng các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Các tàu chấp pháp Việt Nam phải luôn có mặt tại vị trí mới để ngăn cản và đẩy đuổi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép. Theo Thủ tướng: "Sẽ có va chạm nhưng chúng ta kiên quyết và cố gắng kiềm chế". Thủ tướng cũng đánh giá cao hàng chục tàu cá của ngư dân Việt Nam thường xuyên có mặt gần khu vực góp phần khẳng định chủ quyền Tổ quốc.

Thứ hai, đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao đến cấp cao nhất, nói rõ sai phạm của Trung Quốc và kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Thứ ba, đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam; kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Thủ tướng cho rằng: "Đấu tranh pháp lý cũng là biện pháp hòa bình. Hình thức này sẽ được cân nhắc để quyết định sử dụng vào thời điểm phù hợp, theo đúng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế".

Thời gian vừa qua, Việt Nam vẫn duy trì biện pháp đấu tranh hòa bình với Trung Quốc cả trên thực địa và ngoại giao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tích cực đưa vấn đề biển Đông ra diễn đàn thế giới như các hội nghị của tổ chức ASEAN, diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á... Ngoài ra, 20 tờ báo và hãng thông tấn quốc tế cũng cử phóng viên đưa tin về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Kỷ (phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương) cho biết, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các hãng thông tấn và các cơ quan báo chí nước ngoài đến tác nghiệp về sự kiện này. Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần chủ động cung cấp các tài liệu trung thực về chủ quyền Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế bằng tiếng Anh để các phóng viên quốc tế tiện tham khảo một cách khách quan.

Từ 1/5, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trong vùng biển Việt Nam khiến tình hình biển Đông trở nên căng thẳng. Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc về hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Nhiều nước cũng đã lên án hành vi đơn phương của Trung Quốc khiến an ninh an toàn hàng hải bị đe dọa, ảnh hưởng đến an ninh khu vực. 

Đến ngày 27/5 mới đây, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về phía đông đông bắc, cách vị trí cũ 23 hải lý, vẫn nằm sâu trong vùng biển Việt Nam và tiếp tục các hoạt động thăm dò.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Vị trí mới mà giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc được di chuyển tới theo thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 27/5 nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam, hoạt động của giàn khoan ở vị trí này vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam".

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích