Thủ tướng Nga cảnh báo Ukraine cẩn thận "gậy ông đập lưng ông"
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Medvedev cho biết chính phủ Ukraine đã bắt đầu cấm các chuyến bay giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng lưu ý với phía Ukraine rằng 3/4 trong tổng số hành khách trên các chuyến bay giữa hai nước là người Ukraine. Do đó, quyết định cấm các hãng hàng không Nga bay qua không phận Ukraine sẽ gây ra nhiều tác động cho người dân nước này.

Theo Bộ Vận tải Nga, quyết định của Kiev sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 triệu hành khách mỗi năm. Bộ trưởng Vận tải Nga Maxim Sokolov cho biết thêm 70% hành khách đi lại giữa hai nước là công dân Ukraine, những người sang Nga để làm việc.

Tranh cãi về vấn đề nêu trên đã xảy ra từ hồi tháng 9 khi chính phủ Ukraine thông báo cấm 25 hãng hàng không Nga, trong đó có hai doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trên không phận nước này. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 25/10 và là một phần trong những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của Ukraine.

Ngay sau đó, giới chức trách Nga cũng có hành động đáp trả tương tự khi thông báo các hãng hàng không Ukraine không được hoạt động trên không phận nước này.

Cuối tuần trước, Nga đã đề xuất tổ chức đàm phán để tháo gỡ những hạn chế hiện nay đối với các chuyến bay trực tiếp và quá cảnh của các hãng hàng không hai nước.

Trong cuộc đàm phán giữa hai bên ở Brussels hồi cuối tuần trước, Nga đã đề nghị Cơ quan Hàng không Quốc gia của Ukraine dỡ bỏ những quy định nhằm vào các chuyến bay thẳng giữa hai nước, cũng như các chuyến bay quá cảnh.

Cụ thể, Nga yêu cầu chính quyền Kiev không áp dụng các biện pháp như theo dõi phi hành đoàn, khám xét khoang máy bay, hay phạt các hãng hàng không Moskva thực hiện các chuyến bay tới Crimea.

Tuy nhiên, chưa có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên và phía thiệt hại nặng nhất vào lúc này là hành khách, những người sẽ phải mua vé máy bay đắt hơn vì phải quá cảnh sang một nước khác trước khi có thể tới Nga hoặc Ukraine.

Đăng Hậu (Tổng hợp)

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích