Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 4
Kết quả tính đến 24 giờ, ngày 24/9, giờ địa phương, cho thấy liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khi nhận được 32,9% số phiếu ủng hộ, giành được 240 ghế trong Quốc hội.
 
 
Thủ tướng Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kì thứ 4.

Điều này đồng nghĩa với việc Thủ tướng Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4.

Xếp thứ 2 vẫn là đảng Xã hội Dân chủ (SPD) với 20,8% số phiếu ủng hộ, nhận được 152 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, với 13,3% số phiếu bầu nhận được, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội Liên bang Đức với 95 ghế. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013.

Tiếp đến là các đảng nhỏ hơn gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) 10,4% (76 ghế), đảng Xanh 9% (66 ghế) và đảng Cánh tả (die Linke) 9% với 66 ghế trong Quốc hội.

Mặc dù tỷ lệ phiếu giành cho liên đảng CDU/CSU giảm mạnh so với cuộc bầu cử năm 2013 khoảng 8,6%, song cho đến thời điểm này, gần như liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel chắc chắn sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017 - 2021, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Với việc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền để trở thành đảng đối lập, giới phân tích nhận định nhiều khả năng sau khi giành thắng lợi, liên đảng CDU/CSU sẽ bắt tay với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để thành lập liên minh mới mà người Đức gọi là Liên minh Jamaica, theo màu sắc của các đảng tương ứng với màu cờ của Jamaica.
 
LAN HƯƠNG (THEO REUTERS)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207