Thông tin mới nhất về bệnh bạch hầu
Tính đến ngày 5/7, toàn khu vực Tây Nguyên có 48 ca dương tính và 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu tại Đắk Nông (2 ca), Gia Lai (1 ca), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk đảm bảo tốt nhất công tác chống dịch.
 
Một chốt phòng dịch bạch hầu ở H.Đắk Rlấp, Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Hạ - Báo Gia Lai
 
Bệnh bạch hầu bùng phát tại một số địa phương như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông. Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vì thời gian qua diễn biến của dịch Covid 19 rất phức tạp nên nhiều gia đình đã không cho con đi tiêm đúng hạn. Đa phần ca mắc là những trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vắc xin phòng bệnh. Trong đó, có một số trường hợp đã tiêm 3-4 mũi nhưng vẫn mắc bệnh.
 
Một nghiên cứu từ các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho thấy bệnh nhân bạch hầu có biến chứng tim, tỉ lệ tử vong lên đến 80%. Các bác sĩ chuyên khoa nhiễm còn cho biết, bệnh bạch hầu do vi khuẩn bạch hầu gây ra với độc tố cực kỳ mạnh (ngoại độc tố) có khả năng gây nên các thể bệnh như bạch hầu họng, bạch hầu thanh quản, bạch hầu mũi, bạch hầu ác tính... 
 
Tại Việt Nam những năm gần đây, bệnh bạch hầu xuất hiện nhiều tại những tỉnh miền Trung. Từ rải rác xuất hiện một, hai trường hợp ở một số vùng , thì nay bệnh bạch hầu đã liên tục lây nhiễm cho hàng chục bệnh nhân, khiến nhiều người phải cách ly điều trị. Bệch bạch hầu nếu không ngăn chặn sớm sẽ lây lan thành dịch trên phạm vi rộng, đe dọa sức khỏe, tính mạnh của cộng đồng.
  
Phạm Yến

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích