Thông tin chi tiết về trường hợp trẻ phản ứng sau tiêm tại VNVC Huế
Theo đó, VNVC đã thông tin chính thức, cụ thể như sau:
 
Ngày 29/09/2020, chị H.T.H. đưa con là bé N.Đ.B.L. sinh ngày 10/07/2020 đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Thành phố Huế (56 Ngô Quyền, P.Vĩnh Ninh, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) để tiêm vắc xin theo lịch hẹn. Sau khi được bác sĩ khám sàng lọc, kết luận bé đủ điều kiện tiêm chủng và được bác sĩ tư vấn, chỉ định tiêm chủng vắc xin phế cầu: Synflorix số lô ASPNB285AC; HSD: 30/9/2023 (hãng sản xuất: GSK - nước sản xuất: Bỉ). Tại phòng khám, bác sĩ đã tư vấn cho phụ huynh của bé N.Đ.B.L. về tác dụng phòng bệnh, xuất xứ của vắc xin, những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau tiêm chủng. Chị H. (mẹ bé N.Đ.B.L.) đã được tư vấn và đồng ý xác nhận trên bảng kiểm “đã được tư vấn và đồng ý tiêm chủng”. Tại phòng tiêm, nhân viên điều dưỡng một lần nữa giới thiệu cho chị H. về các thông tin của vắc xin sẽ tiêm cho bé bao gồm: tên vắc xin; nước sản xuất, số lô, hạn dùng; tác dụng phòng bệnh và những tác dụng không mong muốn có thể xảy sau khi tiêm vắc xin. Sau khi phụ huynh bé N.Đ.B.L. đã được kiểm tra vắc xin; đối chiếu với chỉ định của bác sĩ, nhân viên điều dưỡng thực hiện tiêm vắc xin cho bé và mời phụ huynh lưu trẻ tại trung tâm ít nhất 30 phút sau khi tiêm chủng để được nhân viên y tế phối hợp theo dõi.
 
Sau khi theo dõi tại trung tâm 30 phút, bé N.Đ.B.L. được nhân viên y tế kiểm tra tình trạng sức khỏe và vị trí tiêm. Bé N.Đ.B.L. được kết luận: tình trạng sức khỏe ổn định, trẻ không sốt, nhiệt độ 36,7 độ và vị trí vết tiêm bình thường. Bé B.L. được gia đình đưa về vào lúc 9h45’. Trước khi ra về, nhân viên y tế tại khu vực Theo dõi sau tiêm lại một lần nữa hướng dẫn phụ huynh về các phản ứng sau tiêm chủng và căn dặn phụ huynh tiếp tục theo dõi con tại nhà ít nhất 24h sau tiêm.
 
Vào lúc 08h16’ ngày 30/09/2020 chị H. gọi điện lên tổng đài của VNVC, theo mô tả của mẹ: sau khi tiêm về bé vẫn ăn ngủ bình thường, vẫn chơi nhưng chơi ít hơn, có lẽ do bé mệt, bé sốt 39 độ, mẹ đã cho uống thuốc hạ sốt 3-4 lần và chườm khăn ấm. Tổng đài viên chuyển thông tin đến bác sĩ để hỗ trợ Khách hàng.
 
Ngay khi nhận thông tin, Bác sĩ Trần Thị Ngọc - thuộc Trung tâm VNVC Huế đã liên lạc với chị H. vào lúc 08h32’ ngày 30/09/2020 để hướng dẫn theo dõi bé, tại thời điểm này, bé đã được dùng thuốc và nhiệt độ cơ thể bé là 37,3 độ C. Bé bú được, chỉ hơi quấy, không nổi ban, niêm mạc hồng, các dấu hiệu khác bình thường. Bác sĩ kiểm tra liều dùng của thuốc hạ sốt mà bé đã uống và hướng dẫn mẹ tiếp tục theo dõi bé. Đồng thời, bác sĩ tư vấn nếu bé có sốt trở lại thì cho bé uống thuốc hạ sốt, nếu không đáp ứng với thuốc hạ sốt và nếu có hoặc không kèm các dấu hiệu bất thường khác (tím tái, nổi ban…) thì đưa bé đến ngay cơ sở y tế. Mẹ đã đồng ý với hướng dẫn của bác sĩ.
 
Theo đúng quy định của VNVC, với các trường hợp Khách hàng có các phản ứng sau tiêm, Bác sĩ tại Trung tâm sẽ liên hệ tư vấn và hướng dẫn Khách hàng các cách thức xử trí, nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Trong trường hợp này, sau mỗi 4 giờ đồng hồ, tương ứng với khoảng thời gian thuốc hạ sốt hết tác dụng, Bác sĩ Ngọc đã liên hệ lại với mẹ của bé:
 
Lúc 12h37’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi lại hỏi thăm tình hình sức khỏe của bé, ghi nhận nhiệt độ của bé tại thời điểm này là 38,7 độ C, mẹ mới cho bé uống thuốc hạ sốt cách 1 giờ, bé có giảm bú, không có các dấu hiệu bất thường khác (tím tái, quấy khóc, nổi ban….). Bác sĩ hướng dẫn theo dõi bé, nếu từ thời điểm đó đến chiều, bé vẫn còn sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, đồng thời có các dấu hiệu bất thường thì mẹ nên cho bé đi đến cơ sở y tế gần nhất.
 
Lúc 16h25’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi điện cho mẹ bé N.Đ.B.L. và ghi nhận bé sốt 38,7 độ C, mẹ mới cho bé uống thuốc hạ sốt, bé có đi cầu 1 lần phân hơi lỏng, bé vẫn bú, không có các dấu hiệu bất thường khác. Bác sĩ trao đổi với mẹ: nếu lần này mẹ cho bé uống thuốc (liều thứ 5) bé vẫn còn sốt cao trên 38,5 độ C thì mẹ nên cho bé đi đến cơ sở y tế để khám kiểm tra. Mẹ đồng ý với tư vấn của bác sĩ.
 
Lúc 16h33’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc gọi điện cho mẹ để hỏi kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của bé, về tình trạng đi phân lỏng của bé và hướng dẫn mẹ sau 4 tiếng nữa nếu bé vẫn sốt thì mẹ đưa bé đến bệnh viện vì đề phòng có thể có tình trạng bệnh khác mà trùng lặp ngẫu nhiên hay không.
 
Lúc 22h10’ cùng ngày, bác sĩ Ngọc tiếp tục gọi điện hỏi thăm tình hình của bé, được biết bé vào viện lúc 20 giờ và hiện đang nằm ở Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế, được các bác sĩ tại bệnh viện theo dõi làm các xét nghiệm. Bác sĩ Ngọc có trao đổi rằng sẽ phối hợp với các bác sĩ bên Bệnh viện để cung cấp thông tin và tình trạng của trẻ trước tiêm chủng.
 
Ngày 01/10/2020, Giám đốc Trung tâm VNVC Thành phố Huế cùng bác sĩ Ngọc vào thăm bé tại viện. Lúc đó bé đã giảm sốt, ba mẹ bé ghi nhận trung tâm đã gọi điện thăm hỏi và hướng dẫn theo dõi hạ sốt và chăm sóc bé. Tuy nhiên, ba mẹ bé có băn khoăn về vấn đề chất lượng vắc xin. Tại đây, bác sĩ đã giải thích việc bé sốt là phản ứng có thể xảy ra sau tiêm chủng và tùy theo cơ địa mỗi bé mà phản ứng sau tiêm có thể ở các mức độ khác nhau. Về chất lượng của vắc xin, Giám đốc Trung tâm đã khẳng định với gia đình về việc vắc xin tại VNVC luôn được bảo quản đúng quy định của nhà sản xuất, kho lạnh đạt chuẩn GSP. Hệ thống máy phát điện dự phòng tại Trung tâm luôn được đảm bảo ở trạng thái hoạt động ổn định.
 
Đến thời điểm này, rất vui mừng khi sức khoẻ bé N.Đ.B.L. đã ổn định, hết sốt và chuyển về phòng điều trị thuộc Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế theo dõi thêm trước khi xuất viện. VNVC cũng rất chia sẻ những lo lắng, khó khăn, vất vả trong việc chăm sóc bé N.Đ.B.L. của gia đình chị H. cũng như các gia đình có con có các phản ứng sau tiêm, vì dù đó là tỷ lệ rất thấp trong số những trẻ được tiêm nhưng là điều không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra.
 
Về phía VNVC TP Huế, VNVC đã tiến hành rà soát lại các buổi tiêm chủng trong ngày với bé N.Đ.B.L được tiêm, rà soát lại về các dữ liệu nhiệt độ bảo quản vắc xin (mặc dù việc này cũng được bộ phận chất lượng kiểm tra, giám sát hàng ngày và không phát hiện bất thường). Kết quả cho thấy: tính đến thời điểm này, Trung tâm chưa ghi nhận có trường hợp nào tương tự xảy ra những phản ứng sau tiêm chủng của bé N.Đ.B.L. Đồng thời, toàn bộ lô vắc xin Synflorix, số lô ASPNB285AC, cũng như các vắc xin khác được bảo quản theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất, có đầy đủ hồ sơ xuất nhập và bảo quản theo quy định.
 
Liên quan đến vấn đề vừa nêu, sáng ngày 02/10/2020, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử đoàn cán bộ đến làm việc tại Trung tâm VNVC Thành phố Huế.
 
Kết luận tại buổi làm việc, biên bản ghi rõ: không ghi nhận các sai phạm, vấn đề bất thường nào trong hoạt động tiêm chủng. Đặc biệt, đoàn đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ liên quan các loại vắc xin, số trẻ tiêm vắc xin cùng loại, cùng ngày với bé N.Đ.B.L.; đồng thời kiểm tra các biên bản ghi nhận nhiệt độ bên trong kho lạnh bảo quản vắc xin theo đúng các tiêu chuẩn GSP, không thấy bất thường về nhiệt độ, ngay cả tại thời điểm TP Huế bị mất điện do mưa bão. Các thông tin được thể hiện bằng văn bản giấy tờ in, video camera giám sát, tài liệu liên quan.
 
PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích