Sáp nhập Sacombank – Southern Bank: Quyết định của những 'ông lớn'

 

Tin liên quan

Cũng 2 năm rồi, kể từ buổi đại hội cổ đông lịch sử năm 2012, khi Chủ tịch HĐQT kiêm nhà sáng lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã: STB) khi đó lặng người nhìn “cuộc xâm lăng” vào ban HĐQT công ty nhà, Sacombank mùa đại hội năm nay mới có một cuộc “khẩu chiến” dữ dội và kết thúc bằng việc tất cả tờ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ lên tới 97 – 99%.

Cổ đông bỏ phiếu tại đại hội Sacombank ngày 25/3. Ảnh: Sacombank.
Cổ đông bỏ phiếu tại đại hội Sacombank ngày 25/3. Ảnh: Sacombank.

Tại đại hội hôm qua, mở màn cuộc thảo luận của cổ đông là tiếng nói giận dữ của một cổ đông nữ, kịch liệt phản đối việc sáp nhập ngân hàng và đặt ra câu hỏi “đằng sau” kế hoạch này là lợi ích gì.

Cổ đông này cũng giận dữ khi đại hội chỉ cho phép gửi câu hỏi bằng văn bản và chọn lựa những câu hỏi trước.  

Tại sao phải là Ngân hàng Phương Nam?

Phóng viên Thời báo Đông Nam Á đã đặt câu hỏi này tới ban HĐQT, tuy nhiên ngay lập tức, phóng viên bị tước quyền hỏi với lý do “không phải cổ đông”.

Về việc sáp nhập trên, rất nhiều ý kiến cổ đông bức xúc. “Xét về mặt tái cấu trúc ngân hàng mà nói, rõ ràng Nhà nước có lợi, Phương Nam có lợi, còn về Sacombank, dĩ nhiên với cái tài lãnh đạo của quý vị, sẽ có cái lợi, nhưng cái lợi không lớn lắm. Chỗ nào có Phương Nam thì ở đó đã có ngân hàng Sacombank vững mạnh rồi. Việc sáp nhập đó, tôi không thấy có lợi gì” – một cổ đông phân tích.

“Sacombank là ngân hàng khổng lồ, kéo theo ngân hàng không có tầm cỡ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chỉ thêm vướng tay, vướng chân. Theo tôi, không sáp nhập thì tốt hơn. Sacombank vững vàng và mạnh hơn là Sacombank phải gánh thêm một anh ngân hàng nhỏ hơn mình”.

Một cổ đông khác lo ngại khi tình hình Ngân hàng Sacombank tương đối tốt lại chọn sáp nhập với Phương Nam – một ngân hàng có nợ xấu cao, lợi nhuận thấp. “Tôi nghĩ mình nên nghĩ lại việc sáp nhập. Có nhiều ngân hàng tốt khác để sáp nhập hơn là ngân hàng có nợ xấu cao, lợi  nhuận thấp như vậy” – cổ đông trên trần tình.

Hai ý kiến trên được toàn cổ đông vỗ tay hưởng ứng nhiệt liệt.

Một cổ đông khác, hiểu chuyện hơn, thở dài: “Về việc sáp nhập, tất nhiên với số lượng cổ phiếu quý vị đang nắm, quý vị có rất nhiều quyền phủ quyết tất cả mọi điều. Nhưng các việc này, mình nên tải lên website để xin ý kiến cổ đông, lắng nghe ý kiến cổ đông trước”.

Nhiều câu hỏi phản đối của cổ đông đã khiến cho HĐQT bối rối và phải yêu cầu ngưng hỏi về vấn đề này vì không còn thời gian. HĐQT vẫn giữ nguyên ý kiến sáp nhập là việc cần thiết cho Sacombank vào thời điểm này. 

Giảm cổ tức, tăng thù lao HĐQT và BKS lên gần gấp rưỡi

Đại hội thu hút sự quan tâm của rất nhiều cổ đông và báo giới. Ảnh: Sacombank.
Đại hội thu hút sự quan tâm của rất nhiều cổ đông và báo giới. Ảnh: Sacombank.

Khi các cổ đông bức xúc và không thỏa mãn với các câu trả lời đại khái của HĐQT về việc sáp nhập cũng như các vấn đề khác liên quan đến quyền lợi cổ đông, tân Chủ tịch mới nhậm chức hôm 24/3 Kiều Hữu Dũng cho biết: “Khi tổ chức đại hội, rất nhiều cổ đông muốn có ý kiến, tuy nhiên thời lượng đại hội có hạn, không thể đáp ứng đủ cho tất cả quý vị có ý kiến và có khá nhiều ý kiến trùng nhau. Để đại hội diễn ra đúng thời gian và tạo điều kiện cho tất cả các cổ đông cùng có ý kiến, hội đồng chúng tôi mới thông qua quy chế đặc biệt, trong đó đề nghị có những vấn đề tôi trả lời ngay tại đại hội, còn sau sẽ trả lời trên website của ngân hàng”.

Lời của vị tân Chủ tịch nghe rất hợp lý nếu như phần thảo luận không được Sacombank khéo léo giới hạn trong vòng 30 phút, hạn chế tối đa nội dung phát biểu của cổ đông và lấp đầy thời gian thảo luận bằng các câu trả lời đại khái.

Mất lòng tin vào ban quản trị, một cổ đông nữ đứng lên bức xúc: “Tôi không nhất trí tờ trình ủy quyền cho HĐQT về việc sửa đổi, bổ sung điều lệ. Chúng tôi không biết HĐQT sẽ sửa đổi và bổ sung điều gì, liệu có lợi ích gì cho cổ đông hay không. Trước khi sửa đổi và bổ sung phải được sự đồng ý của cổ đông mới làm việc đó”.

Trong phiên nghỉ giữa giờ, các cổ đông cũng chia sẻ sự không hài lòng trong việc trả cổ tức của Sacombank. Trong khi cổ tức năm nay được chi trả tỷ lệ 16%, trong đó 8% bằng tiền mặt (tương ứng 8.000 đồng/cp) và 8% bằng cổ phiếu, thì cổ tức năm tới dự kiến chỉ ở mức 10 – 12% vốn cổ phần, trong khi chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đều tăng. 

Trong khi giảm tỷ lệ chi trả cho cổ đông, Sacombank lại tăng mạnh thù lao cho HĐQT và BKS gần gấp rưỡi, từ 41,2 tỷ đồng lên 60 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2013, tổng thù lao và chi phí cho HĐQT và BKS là 41,2 tỷ đồng, tương đương 2% lợi nhuận sau thuế. Mức chi này được đệ trình trong năm 2014 vẫn giữ nguyên tỷ lệ 2% - nhưng là 2% của lợi nhuận sau thuế. Văn bản thật tài tình, chỉ thay một chữ mà con số chi trả cho HĐQT và BKS đã tăng gần gấp rưỡi.

Cổ đông Nguyễn Thị Mai bức xúc: “Như vậy là giảm cổ tức của cổ đông để tăng thù lao lãnh đạo lên rồi”.

Về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT chớp nhoáng của Sacombank, cổ đông này cũng trần tình: “Tôi thấy việc ông Dũng nhậm chức hơi đột ngột, vừa mới hôm qua (24/3-PV). Đại khái tôi chấp nhận nhưng có vẻ đột ngột quá”.

Trong khi cổ đông bức xúc vì quyền lợi của mình ngày càng bó hẹp, cựu Chủ tịch Sacombank Phạm Hữu Phú – người mới sáng hôm kia còn làm Chủ tịch ngân hàng này – luôn được một nhóm các nhân viên nam Sacombank tháp tùng. Nói vui như một cổ đông, ông Phú hôm đại hội cứ như một nguyên thủ quốc gia vậy, người ngoài không thể đến gần.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207