Thông điệp nước Nga gửi gắm
Sự kiện kỷ niệm 71 năm Đức Quốc xã đầu hàng Liên Xô trong Thế chiến II đã diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moscow hôm qua 9/5. Với sự tham gia của khoảng 10.000 quân nhân, 135 phương tiện quân sự và 71 phi cơ, lễ diễu binh được tổ chức thường niên nhằm củng cố niềm tin, lòng yêu nước của người dân Nga, cũng là dịp minh chứng sức mạnh của nền quân sự Nga như công cụ chủ chốt trong tiến trình bảo vệ quốc gia. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên quân nhân từ Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cùng Vệ binh Quốc gia Nga tham gia duyệt binh.
 
Thông điệp nước Nga gửi gắm

Tổng thống Nga phát biểu trong Ngày Chiến thắng.

Được tổ chức đồng thời tại 26 TP trên toàn nước Nga, sự kiện cũng là dịp để cường quốc này “khoe” dàn vũ khí tối tân trị giá hàng trăm tỷ USD. Hàng loạt xe tăng và hàng chục ngàn binh sĩ đã rầm rập xuất hiện trên Quảng trường Đỏ, trong đó có hệ thống tên lửa phòng không S-400, được điều động để bảo vệ một căn cứ không quân Nga ở Syria, cùng bệ phóng tên lửa hạt nhân liên lục địa di động Yars. Hàng chục phi cơ quân sự sau đó bay phía trên nóc Quảng trường Đỏ nhả khói ba màu đỏ, trắng, xanh của quốc kỳ Nga tạo nên cảnh tượng kỳ vĩ hiếm thấy. Lực lượng quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria cũng tham gia tổ chức duyệt binh. Động thái được cho là nhằm gửi tới phương Tây một thông điệp mạnh mẽ rằng: Không có diễn biến nào ở Trung Đông mà thiếu sự tham gia của Điện Kremlin.

Trong bài phát biểu nhân ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin tuyên bố, lễ diễu binh là biểu tượng cho "sự gắn bó ruột thịt thiêng liêng của nước Nga và những người dân của đất nước”. “Ngày Chiến thắng là một dịp lễ thiêng liêng và mãi mãi là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng, đồng thời đoàn kết những dân tộc đã đứng lên bảo vệ quê hương và đổ máu trên chiến trường để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa Phát xít” - Tổng thống Nga nhấn mạnh. Ông cũng khẳng định, Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941 - 1945 là kỷ nguyên của lòng can đảm và tình thần dũng cảm.

Một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến thắng Phát xít cách đây hơn 7 thập niên, góp phần kết thúc Thế chiến II, Tổng thống Nga đã nêu cao vai trò, sự thiết yếu của việc chống lại vấn nạn khủng bố trên toàn cầu và chung tay cùng các quốc gia khác thực hiện mục tiêu đó. Lời của người lãnh đạo nước Nga đã nâng tầm sự kiện vốn để tưởng nhớ những người anh hùng ngã xuống trong cuộc chiến này. Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng thế giới vẫn còn đối diện với những thế lực thù địch nguy hiểm, trước đây là Phát xít và giờ đây là những nhóm phiến quân, khủng bố. Do đó, ngọn cờ cảnh giác và đoàn kết luôn cần sự chung tay giương cao và giữ vững của các quốc gia trên toàn thế giới.

Cẩm Anh
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích