Thông điệp của nhà báo người Anh bị IS bắt làm con tin

Tin liên quan

Nhà báo người Anh John Cantlie trong đoạn video mới được IS đăng tải

Nhà báo người Anh John Cantlie trong đoạn video mới được IS đăng tải

Trong đoạn video có tiêu đề “Hãy nghe tôi - Thông điệp từ con tin Anh John Cantlie" được đăng lên Youtube hôm 18/9, Cantlie mặc chiếc áo màu da cam, ngồi một mình phía sau một chiếc bàn, sau lưng là phông nền màu đen tuyền. 

Mở đầu video, Cantlie nói về công việc của mình: “Tôi yêu thích câu chuyện của những người bình thường trong hoàn cảnh đặc biệt”.

“Hiện nay, tôi biết bạn đang nghĩ gì. Bạn đang nghĩ là “anh ta làm việc này chỉ vì anh ta là một người tù. Anh ta bị dí súng vào đầu và bị buộc phải làm việc này đúng không?”

"Ồ, đúng là thế. Tôi là một tù nhân. Tôi không thể phủ nhận điều đó. Nhưng hãy nhìn xem tôi đã bị chính phủ của mình bỏ rơi và số phận của tôi bây giờ nằm trong tay của Nhà nước Hồi giáo, tôi không có gì để mất cả", ông nói thêm.

“Tôi sẽ cho các bạn thấy sự thật đằng sau những gì đã xảy ra khi nhiều công dân châu Âu bị bắt giam và sau đó được Nhà nước Hồi giáo thả ra và chính phủ Anh, Mỹ nghĩ rằng họ có thể làm khác đi so với những nước châu Âu khác như thế nào", ông nói. "Họ đã thương lượng với IS và đưa người của mình về nước, trong khi những người Anh và người Mỹ thì bị bỏ mặc".

Cantlie nói trong video: “Sau hai cuộc chiến tranh tai hại và hết sức mất lòng dân tại Afghanistan và Iraq, tại sao các chính phủ của chúng ta dường như lại vẫn sốt sắng can dự vào một cuộc chiến tranh không thể thắng nữa?”.

Cantlie là một nhà báo và phóng viên ảnh người Anh làm việc cho một số tờ báo lớn của nước này như Sunday Times, Sun và Sunday Telegraph. Đặc biệt, ông có kinh nghiệm 20 năm chuyên đưa tin trực tiếp từ các chiến trường giao tranh ở Afghanistan, Somalia, Libya và Syria. 

Ông bị bắt cóc vào tháng 11/2012 cùng với nhà báo Mỹ James Foley – nạn nhân đầu tiên bị IS hành quyết dã man hồi tháng 8.

Tháng 9, nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan cũng đã tung video ghi lại cảnh chặt đầu một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff và nhân viên cứu trợ người Anh David Haines.

Sau khi đoạn băng được công bố, CNN nhận định, có thể thấy IS đang thay đổi cách thức hành động của tổ chức: Không có hình ảnh bạo lực, không lời lẽ đe dọa và không có vũ khí, không có chiến binh bịt mặt cầm dao đứng cạnh hai con tin ở sa mạc như trong các đoạn phim ghi lại cảnh cắt đầu hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff.

Tuy nhiên, IS vẫn tiếp tục sử dụng con tin để gửi thông điệp phản đối những chính sách của phương Tây nhằm vào tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích