Thị trường VLXD vào 'mùa': Sức mua yếu nhưng giá vẫn tăng

Tin liên quan

Mới rục rịch vào mùa cao điểm xây dựng nhưng một loạt các loại vật liệu (VLXD) đã bắt đầu tăng giá từ cuối tháng 4. Cụ thể, các mặt hàng sắt thép, xi măng đã được các đại lý điều chỉnh tăng giá 5 - 10%. Đầu tháng 4, giá bán lẻ thép vào khoảng 13 triệu đồng/ tấn thì hiện tại đã ở mức 15,5 triệu đồng tấn.

Tuy nhiên, mặt hàng tăng cao nhất là các loại vật liệu gốm sứ ốp lát. Từ cuối tháng 4, Hiệp hội Gốm sứ Việt Nam đã thống nhất tăng giá đồng loạt 15 - 20% trên toàn quốc. Các mặt hàng tăng giá gồm có sản phẩm gạch ốp lát và sứ vệ sinh.

Theo khảo sát, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá của các loại VLXD. Các đại lý, cửa hàng cho biết tuy đã "vào mùa" nhưng hiện tại sức mua vẫn thấp hơn so với mọi năm, giá tăng chủ yếu là do chi phí vận tải tăng lên. Ngoài ảnh hưởng từ giá xăng dầu tăng, theo anh Hoàng, chủ đại lý VLXD ở Bình Dương cho biết các nhà xe đều đã báo tăng phí vận chuyển lên 30 - 50% do thực hiện nghiêm luật cân tải trọng xe tải chở hàng.

Nguyên nhân thứ hai, theo các doanh nghiệp sản xuất thép cho biết, hiện tại lượng hàng tồn kho mặt hàng này vẫn còn rất lớn. Vì vậy ít có doanh nghiệp tăng giá bán ra mà chủ yếu là do tăng phí vận tải và các đại lý đẩy giá đợi vào mùa cao điểm thu lãi.

           

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích