Thị trường BĐS ngày 09/1: Sôi động phân khúc căn hộ bình dân

Tin liên quan

 

Thị trường BĐS ngày 09/1: Sôi động phân khúc căn hộ bình dân

Hà Nội: Khách sạn hạng sang lên ngôi

Trong Quý 4/2013, phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất, với mức tăng doanh thu phòng trung bình vào khoảng 31,9% so với quý trước và 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, số lượng khách quốc tế lưu trú tại Hà Nội trong năm 2013 đạt 1,8 triệu lượt, tăng 15,2% so với năm ngoái trong khi số khách nội địa đạt 9,4 triệu lượt, tăng 11,3%. 

Phân khúc khách sạn 5 sao có công suất thuê tăng cao nhất do có hai dự án đã hoàn tất việc cải tạo và hai dự án khác đã bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh sau khi tái cơ cấu nội bộ, đạt mức 71,7% tại cuối thời điểm Quý 4. 

Ở các phân khúc khách sạn 4 sao và 3 sao do trong tình hình kinh tế khó khăn, khi các khách thuê thắt chặt ngân sách, việc giảm giá phòng là một trong những chiến lược phổ biến nhất được các khách sạn áp dụng với hi vọng tăng doanh thu trung bình. Thế nhưng doanh thu cũng không cập như phân khúc khách sạn 5 sao.

TP.HCM: Sôi động phân khúc căn hộ bình dân

Công ty tư vấn BĐS CBRE Việt Nam nhận định: thị trường BĐS  tại TP.HCM trong quý IV/2013 đã có mức tăng trưởng đáng kể về số lượng căn hộ được giao dịch, đặc biệt sôi động là ở phân khúc căn hộ có giá bình dân. Trong quý IV/2013, tại TP.HCM có 2.702 căn hộ được chào bán, tăng 70,5% so với quý trước và 203,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượng căn hộ bình dân chiếm 56,7% trong tổng số căn được chào bán.

Giá trung bình trên thị trường các loại căn hộ ít có sự thay đổi. Tuy nhiên đối với phân khúc căn hộ bình dân, giá bán sơ cấp đã giảm xuống còn 630 USD/m2. Đây là lần đầu tiên giá chào bán sơ cấp của phân khúc này biến động nhiều hơn so với các phân khúc khác (giảm 6,0% so với cùng kỳ năm 2012). Sự giảm đó là do một số nguyên nhân: nhiều dự án nhận được hỗ trợ kịp thời từ gói hỗ trợ 30.000 nghìn tỷ của Chính phủ. Mặt khác, một số chủ đầu tư chấp nhận cắt lỗ để nhanh chóng giải quyết hàng tồn kho.

Điểm ấn tượng nhất của thị trường bất động sản năm 2013 là tính thanh khoản đã được cải thiện rõ rệt. Nguyên nhân là do lòng tin của khách hàng đã dần trở lại, đồng thời giá cả của các sản phẩm bất động sản cũng giảm về gần hơn với khả năng chi trả của người có thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, thị trường còn được hỗ trợ bởi các chính sách từ Chính phủ và các bộ, ban, ngành, địa phương, cũng như sự nỗ lực cố gắng từ chính các doanh nghiệp là chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện đúng tiến độ của nhiều dự án.

Hoàn thiện hệ thống chính sách liên quan bất động sản

Tính đến hết tháng 11/2013, tổng giá trị tồn kho bất động sản (BÐS) trên cả nước khoảng 96,8 nghìn tỷ đồng. So với những tháng đầu năm, lượng tồn kho đã giảm khá mạnh, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Quy trình thủ tục rõ ràng, điều kiện xác định thông thoáng hơn, sẽ giúp tăng mạnh nguồn cung, góp phần điều hòa giá bất động sản trên thị trường.

Năm 2013 được đánh giá là năm hoàn thiện hệ thống chính sách trong lĩnh vực xây dựng. Bộ Xây dựng đã khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BÐS. Trên cơ sở các chính sách hiện có, bộ đã chủ trì và phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực nhà ở và thị trường BÐS như: Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BÐS (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập DN, Luật Thuế VAT... theo hướng tăng cường công tác quản lý nhà nước nhằm kiểm soát chặt chẽ thị trường BÐS, khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu, phát triển thiếu kế hoạch, quy hoạch, gắn việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BÐS với việc thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nhiều nghị định liên quan lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị và quản lý phát triển nhà ở đã được bộ trình Chính phủ xem xét ban hành như: Nghị định 11/2013/NÐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị; Nghị định 15/2013/NÐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng; NÐ 188 về phát triển quản lý NOXH... Ðây sẽ là những tiền đề quan trọng, tạo hành lang pháp lý để quản lý lĩnh vực phát triển nhà ở và thị trường BÐS một cách lành mạnh và bền vững.

Video có thể độc giả quan tâm:

Hà Nội đề xuất cho sử dụng tạm thời đất “treo”

Nguyên Hạo (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích