Thị trường bất động sản ngày 26/11

Tin liên quan

Thị trường bất động sản ngày 26/11

-    Vốn FDI vào Việt Nam chính thức vượt 20 tỷ USD: 11 tháng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, đạt trên 20,8 tỷ USD, theo công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Có tổng 1.175 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với 5,682 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam.

-    CBRE: "Thị trường văn phòng TP.HCM lộ dần gam màu sáng”: “Nhìn vào tình hình thực thế xây dựng tại Tp.HCM hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng, nguồn cung mặt bằng văn phòng tại Tp.HCM đang vượt mức cầu. Tuy nhiên, với việc tín dụng cho bất động sản bị thắt chặt, chỉ một số ít nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mới hoàn thiện dự án đúng tiến độ và như vậy, cũng chỉ có số ít dự án này có khả năng được đưa ra thị trường”, ông Greg Ohan, Giám đốc dịch vụ văn phòng Công ty CBRE nhận định. CBRE đánh giá, thị trường văn phòng Tp.HCM tiếp tục ổn định trong năm 2013 và nửa đầu năm 2014.

-    Bất động sản sẽ “hồi” nhờ chia nhỏ căn hộ?: Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Phú Quý Land, các dự án khu vực Tây Hà Nội, dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Mỹ Đình… trong suốt gần 2 năm qua trầm lắng cũng có nguyên nhân không nhỏ từ việc diện tích căn hộ quá lớn. Chính vì vậy, trong số các dự án mà doanh nghiệp này đang là đơn vị bán hàng, dự án CT2 Trung Văn dường như được quan tâm hơn cả nhờ diện tích căn hộ khá hợp lý, sau khi được thành phố đồng ý “chia nhỏ”.

Ý kiến chuyên gia:

-    Giá nhà ở có thể còn giảm nữa: thời điểm này tình hình kinh tế có vẻ như đã khá lên, tuy nhiên dư âm của suy thoái vẫn sẽ còn ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS cho đến năm 2015. Ngoài ra, với sự dư thừa phân khúc căn hộ cao cấp, với việc bỏ lửng phân khúc dành cho người có thu nhập thấp, thời gian tới các nhà đầu tư sẽ đưa ra những sản phẩm thu hút người mua nhiều nhất, tập trung vào các dự án nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp, thời gian tới – theo TS Phạm Sỹ Liêm - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Xây dựng và Đô thị thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam .

-    Cần các kênh đầu tư vốn bền vững: Theo TS Vũ Đình Ánh - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường Giá cả (Bộ Tài chính), Về nguyên tắc, nguồn vốn đầu tư vào thị trường BĐS phải lớn và dài hạn. Song thực tế ở nước ta, vốn dành cho BĐS thường có thời hạn ngắn hay còn gọi là vốn "nóng", nghĩa là vốn tham gia vào thị trường rất nhanh, song cũng rút ra rất nhanh và gắn liền với hoạt động đầu cơ. Vì vậy, cho dù thị trường đóng băng nhưng nhiều DN vẫn ôm hàng và hét giá không hề thấp.

-    Nên có nhiều dự án căn hộ giá rẻ: nhiều nhà đầu tư đã phải bán ở mức chấp nhận lỗ để thu ngay được tiền vốn về để có thể trả thế chấp ngân hàng hoặc tiếp tục đầu tư dự án khác, hoặc không muốn đi vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên do vẫn chưa nhận định chính xác được về cung, cầu căn hộ nên nhiều DN còn đang gặp khó khăn ở đầu ra. “Có thể trong 2năm tới giá nhà vẫn có thể giảm hơn nữa” - ông Nguyễn Tiến Cường Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty XNK Đầu tư và Thương mại Cát Tường nhận định.

An Hương (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích