Thị trường bán lẻ VN: Khi các “ông lớn” Châu Á lần lượt ra quân

Tin liên quan

Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản Aeon tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Sau thông tin tập đoàn bán lẻ số 1 Hàn Quốc – Lotte đặt mục tiêu 60 siêu thị tại Việt Nam vào năm 2020 thì tuần này, Aeon – một “ông lớn” khác trong ngành bán lẻ Nhật Bản thông báo sẽ mở trung tâm thương mại (TTTM) thứ 2 vào tháng 10/2014 và dự kiến tới 2020 sẽ mở 20 TTTM tại Việt Nam. 

Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam, ông Nishitohge Yasuo cho biết doanh nghiệp đã chuẩn bị hoàn tất khâu xây dựng để dự kiến có thể đưa Trung tâm thương mại Aeon Mall Canary Bình Dương, vốn đầu tư lên tới 95 triệu USD vào hoạt động trong tháng 10/2014. Aeon Mall Canary Bình Dương có tổng diện tích sàn lên tới 90.000 m2 , diện tích kinh doanh 50.000 m 2 với hơn 180 gian hàng bán lẻ dành cho các đối tác trong và ngoài nước.

Trước đó, TTTM đầu tiên của Aeon tại Việt Nam có tên Aeon Mall Celadon City đã được xây dựng tại quận Tân Phú, Tp.HCM vào ngày 1/1/2014. Cũng có diện tích 50.000m2, Aeon Mall Celadon City tại Tp.HCM cung cấp dịch vụ trải nghiệm toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Tới đây, người tiêu dùng có thể mua sắm với loại hình siêu thị trọn gói One-Stop Shopping, phục vụ mọi nhu cầu khách hàng, từ các đồ tươi sống, rau quả nhập từ Đà Lạt, trái cây miền Nam, cho tới các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ… Bên cạnh đó, AEON còn là trung tâm mua sắm duy nhất cả nước có khu vực rộng lớn chuyên kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản (Japan Selection).

Một ưu thế mạnh vượt trội của chuỗi bán lẻ hàng đầu Nhật Bản AEON so với các đối thủ cạnh tranh đó là tạo môi trường mua sắm tiện lợi như dịch vụ giao hàng ngay trong ngày, phiếu mua hàng, thẻ thành viên, gói hàng, phòng chăm trẻ, chỉnh sửa quần áo, mua hàng trả góp, xe buýt miễn phí… 

Chính những ưu điểm này đã khiến Aeon đạt được thành tích kinh doanh khá đáng nể với hơn 3 triệu lượt khách đến mua sắm chỉ trong quý I/2014. Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam - ông Nishitohge cho biết trong tháng 4.2014, tỉ lệ lắp đầy của Aeon Mall Celadon City sẽ đạt mức 100% với khoảng 30% là khách thuê từ Nhật, 35% từ các quốc gia khác và 35% là khách thuê trong nước.

Dự án TTTM đầu tiên ở khu vực phía bắc với tên gọi Aeon Mall Long Biên cũng đang được triển khai với hình thức liên doanh với Tập đoàn Him Lam (2 trung tâm thương mại tại TP.HCM và Bình Dương được đầu tư theo hình thức mua quyền sử dụng đất). Diện tích dự kiến của Aeon Mall Long Biên sẽ lớn hơn quy mô của 2 trung tâm tại TP.HCM và Bình Dương và sẽ khai trương vào quý 3.2015. Từ nay đến năm 2020, Aeon đặt mục tiêu mở tới 20 trung tâm mua sắm hiện đại tại Việt Nam. Việt Nam là quốc gia thứ 3 sau Malaysia và Trung Quốc có sự xuất hiện của mô hình trung tâm mua sắm Aeon với quy mô lớn.
Trước đó, nhân dịp khai trương siêu thị Lotte Mart đầu tiên tại Hà Nội (thứ 7 trên toàn quốc), tập đoàn bán lẻ số 1 Hàn Quốc Lotte cũng thông báo sẽ mở chuỗi 60 siêu thị từ nay tới 2020. Với lợi thế cạnh tranh là mang đến phong cách mua sắm kiểu Hàn Quốc vốn nhiều nét tương đồng với người Việt Nam, cùng phong cách phục vụ lịch thiệp, Lotte tự tin đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp tốt nhất thị trường Việt Nam.

Như vậy, tới năm 2020, dự kiến trên toàn quốc sẽ có 20 TTTM của Aeon, Nhật Bản và 60 siêu thị Lotte, Hàn Quốc. Xem ra, nếu các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ không nhanh chóng có chiến lược phù hợp, “miếng bánh” bán lẻ hấp dẫn của thị trường 90 triệu dân (tăng hơn nữa vào năm 2020) sẽ bị các nhà đầu tư ngoại mà điển hình là Châu Á nuốt trọn! 

Video liên quan: Mỗi ngày có một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích