Thêm 01 ca nhiễm COVID-19 mới tại Hà Nội có lịch trình di chuyển phức tạp
Thông tin được Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cho biết tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 5/8.
 
Ngay sau khi xác định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 lần thứ nhất, lực lượng y tế đã tiến hành cách ly và khẩn trương điều tra xác minh các trường hợp F1, F2 đồng thời khử khuẩn vệ sinh môi trường tại khu vực sinh sống của bệnh nhân.

Các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra xác minh các trường hợp F1, F2 và khử khuẩn vệ sinh môi trường - Ảnh minh họa

Bệnh nhân là Bùi Đức Tr. (42 tuổi, ở phố Kiều Mai, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), là nhân viên điều hành xe buýt tại Xí nghiệp Xe buýt 10/10.
 
Ông Tr. đã cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7 trở về Hà Nội và đi làm bình thường.
Ngày 19/7, ông có biểu hiện sốt, đau họng và đi khám tại nhiều bệnh viện.
 
Đáng lưu ý, ông Tr. có lịch sử di chuyển phức tạp, đi làm việc, liên hoan, hát karaoke, qua nhiều bệnh viện.
 
Ông Tr. đã có hai lần xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính, nhưng đến ngày 5/8, xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
 
Đến sáng nay 6/8, Bộ Y tế công bố ông Tr. nhiễm COVID-19.
 
Trước đó, từ ngày 14-17/7/2020, bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng (đi cùng vợ và con). Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân sống tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/7, gia đình ông từ Đà Nẵng trở về đến sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.
 
Ngày 18/7, bệnh nhân đi làm tại Văn phòng Xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy). Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ, bệnh nhân có họp điều hành, trong cuộc họp có khoảng 12 người. Khoảng 17 giờ, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, trông cửa hàng cho vợ và sau đó về nhà.
 
Sáng 19/7, bệnh nhân đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên, Nam Định. 16 giờ cùng ngày, gia đình quay trở lại Hà Nội.
 
Ngày 20/7-3/8, lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.
 
Ngày 22/7: Liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.
 
Ngày 25/7: Về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.
 
Ngày 31/7: Bệnh nhân làm test nhanh tại TTYT phường có kết quả âm tính IgM, IgG. Trước đó,
 
Ngày 19/7: Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.
 
Ngày 3/8: Khoảng 9 giờ, bệnh nhân đi khám tại BV Y học cổ truyền Bộ Công an (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp Xquang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến BV Hà Đông điều trị.
 
Ngày 4/8: Khoảng 8 giờ, bệnh nhân đến BV Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó bệnh nhân xin chuyển sang Bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Đến 9 giờ 30 phút tại BV Phổi Trung ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (đến viện lúc 10 giờ 30 phút).
 
Ngày 5/8: Bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.
 
Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, cho biết thêm, BN tạm trú tại số 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.
 
Hiện khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Sơ bộ quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.
 
Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông báo cáo thêm, bệnh nhân vào khám ở bệnh viện lúc 8h ngày 4/8, là bệnh nhân thứ 10 của phòng khám.
 
Chiều 05/8, sau khi biết tin bệnh nhân có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính thì bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, TTYT quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.
 
Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, đó có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viên đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Bệnh nhân có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Cần tập trung truy vết F1, F2. Công bố lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan”.
 
Minh Hằng
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích