Thanh long rớt giá: Trồng ồ ạt, tiêu thụ ở đâu?

Tin liên quan

Cơn “ác mộng” rớt giá

Khoảng trung tuần tháng 5, giá thanh long ruột trắng ở mức 6.000-8.000 đồng/kg, giá thanh long ruột đỏ ở mức 15.000 -18.000đồng/kg. So với mức giá đầu tháng, giảm 9.000-10.000 đồng/kg,  giảm hơn 30.000 đồng/kg.

Sang đầu tháng 6, giá thanh long tiếp tục rớt xuống mức 5.000 - 12.000 đồng/kg (tùy loại), giảm 50% so với đầu tháng 5. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là mức giá thấp nhất. 

Hiện giá thanh long ruột đỏ tại Đồng Nai chỉ còn 8.000-10.000 đồng/kg. Trong khi đó, thanh long ruột trắng được đổ đống dọc các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Trường Chinh, Quốc lộ 22 bán với giá 3.000 đồng/kg, cá biệt có nơi còn đề biển 10.000 đồng/4 kg. 

Đó là mức giá bán lẻ. Với giá bán buôn, thương lái thu mua trên địa bàn huyện Chợ Gạo, Tiền Giang chỉ với mức giá từ 2.000 đồng - 5.000 đồng/kg. Cùng thời gian này năm ngoái, giá thanh long ở mức 10.000 đồng - 12.000/kg. 

Biển giá trên vừa đổi từ 6.000 đồng/kg xuống 3.000 đồng/kg thanh long.

Theo ông Nguyễn Văn Tư - Xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, sở hữu 5000 m2 trồng thanh long, đây cũng là vụ xuống giá thấp nhất trong nhiều năm qua. “Đây là lần đầu tiên, mấy năm trước cũng thấp mà thấp cũng không thấp lắm, cũng bình thường mà cũng bán được. Thay vì lúc lên 20 ngàn thì xuống thì cũng 8 -9 ngàn, 10 ngàn. Nó cũng hơn bây giờ, bây giờ 4 -5 ngàn thì đâu có làm cái gì được đâu”, ông Tư nói. 

Ông Tư cho hay, với mức giá 25.000 – 30.000 đồng/kg, nhà vườn có thể thu về trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên với mức 3.000 – 5.000 đồng/kg, không những hoàn toàn không có lời mà là thua lỗ nặng.  

Thế nhưng, theo Giám đốc công ty THHH kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn Nguyễn Tiến Dũng, đây vẫn chưa phải là mức giá cuối cùng của thanh long trong năm nay.

Ồ ạt trồng, tiêu thụ ở đâu? 

Nhiều nguyên nhân đã được đưa ra để lý giải cho tình trạng dội chợ mất giá thanh long, như đang vụ thu hoạch rộ tại tỉnh Bình Thuận và các tỉnh miền Tây, xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc gặp khó khăn... Đáng quan tâm nhất là tình trạng gia tăng nhanh chóng diện tích trồng thanh long khiến nguồn cung trong nước tăng vọt. 

Thanh long chín đỏ vườn nhưng không nơi tiêu thụ

Hiện huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có trên 4.200 ha trồng thanh long. Theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2015, con số này sẽ nâng lên 4500 ha. Tuy nhiên, dự báo con số này có thể tiếp tục tăng lên và vượt mức quy hoạch. 

Tại Đồng Nai, diện tích trồng thanh long ruột đỏ đang có gần 300 ha, tập trung ở  các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom. Một số huyện đã đưa cây thanh long vào kế hoạch cây trồng chiến lược trong mấy năm tới với diện tích lên tới nghìn ha.

Theo Nghị quyết HĐND huyện Xuân Lộc, tới 2015 toàn huyện sẽ trồng 1.500ha thanh long, tăng hơn 7 lần so với mức hơn 200ha trong năm 2013. Điều đáng bàn là công nghệ chế biến, đầu ra cho sản phẩm hoàn toàn không có. Theo một lãnh đạo UBND xã, nghị quyết trên được xây dựng khi giá thanh long đang ở mức cao ngất với mức lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng/ha.

“Đặc biệt năm 2013, giá thanh long rất cao. Thanh long ruột trắng có giá 25.000 -30.000/kg, thanh long ruột đỏ có lúc lên 60.000/kg. Chính điều này tạo nên 1 cái điểm nóng để dân tăng diện tích rất lớn”, ông Cao Văn Hóa - PGĐ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang xác nhận.
Ông Trần Đình Lai, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc) cho biết một ha thanh long nông dân đầu tư khoảng 200 triệu đồng.

“Thấy được giá thì nông dân chạy theo thôi, ai cũng biết đầu ra nông sản hiện nay phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc”, ông Nguyễn Thắng, ở xã Hưng Thịnh (huyện Thống Nhất) mới thay thế 2ha điều già bằng vườn thanh long dự kiến sẽ cho thu hoạch trong năm tới cho hay.  

Một chủ vườn khác, ông Hoàng Văn Thanh ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai cũng vừa tăng từ 2h lên 5ha đất trồng thanh long sau nhiều vụ trúng giá đậm với cây thanh long. 

Như vậy, có thể thấy, ngoài hậu quả nhãn tiền là đẩy cung vượt ngưỡng cầu gây khó khăn trong khâu tiêu thụ, việc trồng ồ ạt cây thanh long về lâu dài sẽ khiến cơ cấu cây trồng thay đổi, thu hẹp diện tích đất trồng đối với một số loại nông sản chiến lược có giá trị xuất khẩu lớn và thị trường ổn định. Hiện tại, trước sức hút của thanh long, hàng trăm ha điều, xoài ở các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom hiện đã bị nông dân chặt bỏ, thay bằng cây thanh long. 

>> Xem thêm: Ngành sữa: “Vịnh trú bão” mới cho đại gia Việt?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích