Thảm sát tại Trung Quốc: “Chống khủng bố toàn diện trên toàn quốc”

Tin liên quan

Thảm sát tại Trung Quốc: “Chống khủng bố toàn diện trên toàn quốc”

Ngày 2/3, chính quyền tỉnh Côn Minh cho biết đã tìm được tại hiện trường những bằng chứng cho thấy cuộc tấn công được thực hiện bởi những kẻ khủng bố từ khu tự trị Tân Cương. Nếu như vậy thì đây sẽ là cuộc tấn công mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công liên quan đến các khu tự trị, tính cả cuộc tấn công vào tháng Giêng và tháng Hai.

Theo truyền hình Trung ương Trung Quốc, hơn 10 người đeo mặt nạ, mặc trang phục màu đen giống hệt nhau, cầm dao lớn xông vào đâm, chém hành khách trong phòng chờ và phòng bán vé. Cuộc tấn công bắt đầu lúc 9h20 tối thứ Bảy và kéo dài khoảng 12 phút. 

Tại hiện trường, bốn kẻ tấn công bị cảnh sát bắn chết, tuy nhiên danh tính chưa được tiết lộ. Một người phụ nữ đã bị bắt làm con tin.

Ngày 2/3, lực lượng an ninh vũ trang phong tỏa ga Côn Minh. Hiện nhà ga đã trở lại hoạt động bình thường. Các vết máu được rửa trôi. Hoa tươi được đặt trên một tác phẩm điêu khắc bằng đồng tại trung tâm quảng trường nhà ga. Cảnh sát đã đặt những hành lý thất lạc ở một góc của nhà ga, nhưng một số chủ nhân của chúng sẽ không bao giờ có thể quay lại để nhận đồ của mình.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực điều tra để trấn áp phe bạo lực và cho biết những kẻ tấn công sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật. Ông cũng có lời khen cho các nhân viên cảnh sát và y tế, đồng thời vinh danh các nạn nhân của cuộc tấn công.

Ngay sau cuộc tấn công, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề chính trị và pháp luật Meng Jianzhu và Bộ trưởng Bộ công an Guo Shengkun đã đến Vân Nam để xem xét tình hình. 

Ông Guo Shengkun cho biết cảnh sát sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng đồng thời siết chặt việc lưu thông các vũ khí gây sát thương trong cộng đồng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi cảnh sát trên toàn Trung Quốc tăng cường biện pháp an ninh công cộng.

“Chống nhân loại, chống lại xã hội”

Ngày 2/3, Tân Hoa Xã phát đi tuyên bố của Ủy ban Quốc gia lần thứ 12 của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc. Phát ngôn viên trả lời trong một  cuộc họp báo rằng cuộc tấn công là hành động "chống nhân loại và chống lại xã hội"; thủ phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ vụ tấn công. Trong một tuyên bố vào ngày Chủ nhật (2/3), ông nói rằng không thể biện minh cho việc giết hại thường dân vô tội và hy vọng những kẻ thủ ác sẽ bị nghiêm trị.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết, chính phủ Mỹ rất bất ngờ khi nhận được thông tin và lên án cuộc thảm sát tàn bạo gây ra thương vong nặng nề.

Thông qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc của mình với thân nhân những người thiệt mạng và những nạn nhân của cuộc tấn công.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp và Nga bày tỏ quan điểm lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu đồng thời nhấn mạnh, không có bất cứ lý do nào để thể biện minh cho hành vi đó.

Li Wei, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu chống khủng bố tại Viện Quan hệ Quốc tế đương thời của Trung Quốc, nói rằng mặc dù cuộc tấn công khủng bố là ngẫu nhiên nhưng chúng sẽ nhằm vào những khu vực an ninh lỏng lẻo. Ông lưu ý rằng cuộc tấn công xảy ra chỉ vài ngày ngay trước thềm cuộc họp thường niên tại Bắc Kinh của 5.000 nhà lập pháp và các cố vấn chính trị Trung Quốc.

Chính quyền của Urumqi - thủ phủ của Tân Cương nói riêng và chính quyền Bắc Kinh  nói chung từ lâu nhìn nhận thấy sự cần thiết của các biện pháp phòng chống khủng bố. Tuy nhiên, công tác chống khủng bố tại Côn Minh khá lỏng lẻo. Ông này cũng nói thêm rằng việc sử dụng quần áo và vũ khí giống hệt nhau cho thấy những kẻ tấn công được đào tạo bài bản và chuẩn bị cho cuộc tấn công trong một thời gian dài.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chống khủng bố cho biết, cần phải có một kế hoạch chống khủng bố toàn diện và thực hiện đồng bộ trên toàn quốc.

"Lần này là ở Côn Minh, nhưng chúng ta không thể dự đoán cuộc tấn công tiếp theo sẽ xảy ra ở đâu. Ta không thể loại trừ bất cứ nơi nào", ông nhấn mạnh.    

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích