Tham gia giao thông an toàn trong thời dịch corona

Trên thế giới, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang diễn biến rất phức tạp. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 13h ngày 5/2, Thế giới đã ghi nhận 24.557 trường hợp nhiễm virus corona, 493 trường hợp tử vong, 230 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc; 28 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện có người nhiễm bệnh, trong đó có Việt Nam.

Tham gia giao thông an toàn trong thời dịch corona - 1

Văn bản của Bộ Y tế về góp ý dự thảo Hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh do virus corona, Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công văn gửi các Bộ Thông tin và truyền thông, Công an, Giao thông vận tải và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ TTTT chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương, hệ thống truyền thanh cơ sở (huyện, xã, phường) tăng cường đưa tin hướng dẫn, khuyến cáo người dân tham gia giao thông an toàn.

Cụ thể, cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

Liên hệ với đường dây nóng và tới cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.

Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết như: rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang y tế trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, trạm dừng và các nơi tập trung đông người; tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt; khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó.

Tham gia giao thông an toàn trong thời dịch corona - 2

Văn bản của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết để tự bảo vệ mình và cộng đồng, phòng chống lây nhiễm trong quá trình làm việc (nhất là người điều khiển phương tiện vận chuyển khách, nhân viên phục vụ trên phương tiện giao thông).

Bảo đảm điều kiện thông thoáng và sạch sẽ tại cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu và các đầu mối giao thông để hạn chế phát tán của virus corona. Khử khuẩn, lau chùi sạch sẽ các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi … thường xuyên theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đối với phòng làm việc, phòng chờ kín hoặc khoang chở khách của phương tiện không thể mở cửa tạo thông thoáng tự nhiên, cần chỉnh nhiệt độ lên trên 26 độ C (nếu có thể) để hạn chế phát tán của virus corona.

Hướng dẫn các thông tin phòng dịch cho hành khách trước chuyến đi.

Chủ động cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về kỹ năng phòng, chống dịch khi làm việc, đồng thời tập huấn cho những người lao động có hoạt động tiếp xúc trực tiếp, giao tiếp với hành khách.

Trang bị thùng rác kín, túi nilon và thu gom toàn bộ rác thải trong khu vực nhà ga, bến xe, bến tàu và trên phương tiện để xử lý theo đúng quy trình.

Khuyến cáo giảm thiểu số người đón, tiễn hành khách tham gia giao thông.

Chủ động chuẩn bị và cung cấp túi nilong, khăn giấy, dung dịch sát trùng và khẩu trang y tế và thùng rác phù hợp trên phương tiện theo khuyến cáo của ngành y tế để cung cấp cho hành khách sử dụng.

Đối với Bộ Công an, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đối với người dân và lực lượng công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền cấp huyện, xã trên địa bàn thực hiện toàn diện các giải pháp do các cơ quan trung ương chỉ đạo, khuyến cáo nhằm bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

PV

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207