Thái Lan và tham vọng “trung tâm của AEC ngành thời trang và đồ da”

Tin liên quan

Đồng baht yếu hơn đã tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu, Tổng thư ký thường trực thương mại Sriat Rastapana cho biết sau lễ khai mạc Hội chợ Đồ nội thất Quốc tế Thái Lan 2014 và Hội chợ Thời trang Quốc tế Bangkok và Hội chợ Đồ da Quốc tế Bangkok sẽ diễn ra tại Impact Muang Thong Thani tới ngày 16/3.

Thái Lan và tham vọng “trung tâm của AEC ngành thời trang và đồ da”.
Thái Lan và tham vọng “trung tâm của AEC ngành thời trang và đồ da”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các cuộc biểu tình đang diễn ra sẽ không ảnh hưởng sâu rộng tới mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 5% trong năm nay của đất nước, trong khi đó các hội chợ đồ nội thất cũng như thời trang và đồ da sẽ được mở theo kế hoạch”, bà nói.

Bà Sriat Rastapana cho biết, hội chợ sẽ giúp kích thích sự quan tâm của người mua nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu đồ nội thất của nước này lên 5% trong năm nay tương đương với 1,3 tỷ USD.

Xuất khẩu các mặt hàng thời trang và đồ da dự kiến sẽ tăng 5% vào cuối năm nay lên 9,8 tỷ USD, bà cho biết.

“Chúng tôi đã đề ra một mục tiêu đầy tham vọng là trở thành trung tâm của ASEAN, đặc biệt đối với ngành thời trang và đồ da, trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại và sản xuất”, bà nói. “Bộ Thương mại đã hợp tác với khu vực tư nhân để chuẩn bị cho các doanh nghiệp địa phương tham gia vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN”.

Hội chợ đồ nội thất kéo dài 5 ngày sẽ trưng bày các mặt hàng của 200 nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này tại 750 gian hàng, dự kiến sẽ tạo ra doanh thu hơn 500 triệu baht. Hơn 1.000 khách hàng tiềm năng hầu hết đến từ các nước Asean, Châu Âu, và Nam Á cam kết tham gia hội chợ.

Bộ Thương mại hy vọng sự kiện kéo dài 5 ngày sẽ thu hút khoảng 30.000 doanh nhân người Thái và quốc tế hoạt động kinh doanh và thực hiện giao dịch. Hội chợ thời trang và đồ da dự kiến sẽ mang về doanh thu hơn 1,2 tỷ baht.

Ông Sukij Kongpiyacharn, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất dệt may Thái, cho biết các lô hàng dệt may sẽ tăng ít nhất 5% trong năm nay tương đương với 3 tỷ USD.

"Nếu các biểu tình chống chính phủ không trở thành bạo lực, chúng tôi tin rằng ảnh hưởng sẽ không đáng kể", ông nói.

Ông Sukij nói thêm rằng một mối quan tâm lớn nhất trong ngành hiện giờ là Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP) ở các nước châu Âu có khả năng chấm dứt vào cuối năm nay.

Nếu GSP chấm dứt, hàng Thái Lan xuất khẩu sang EU sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu 12% vào năm 2015, tăng so với hiện hành 9,6%, làm giảm tính cạnh tranh của lô hàng Thái trong thị trường EU đặc biệt là đối với các sản phẩm Việt Nam.

Somsak Srisupornvanich, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Dệt may Thái cho biết, xuất khẩu hàng dệt cũng dự kiến ​​sẽ tăng 5% trong năm nay lên tới 4,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, dự báo này dựa theo tỷ giá hối đoái là 1 USD = 32 bath, ông cho biết.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích