Thái Lan 'dòm ngó' thị trường gạo Campuchia trước thềm AEC

Tin liên quan

Trong bối cảnh ASEAN đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực hướng tới thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, nhiều nhà  xay xát gạo Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Campuchia với hy vọng kiếm lời, bất chấp cảnh báo của giới chuyên gia cho rằng, gạo Campuchia có thể sẽ tràn ngập thị trường Thái Lan.

Bangkok Post dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, một số nhà xay xát gạo ở miền Trung và Đông Bắc Thái Lan đang chuận bị xây dựng nhà máy xay xát tại Campuchia, phần lớn nhằm mục đích xuất khẩu, trong bối cảnh sản lượng lúa gạo tăng và chi phi sản xuất ở Campuchia tương đối rẻ.

Thị trường gạo Campuchia thu hút các nhà đầu tư Thái Lna
Thị trường gạo Campuchia thu hút các nhà đầu tư Thái Lan

Quan trong hơn là chất lượng gạo Campuchia, đặc biệt là gạo thơm Jasmine ngày càng được ưa chuộng và được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013, gạo thơm jamsmine của Campuchia đã được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Campuchia nhìn chung còn thiếu kinh nghiệm tiếp thị và xuất khẩu gạo trong khi đó, đất nước lại đang rất thiếu những nhà máy xay xát gạo hiện đại.

Chính điều này đã mở lối cho các nhà xuất khẩu và xay xát Thái Lan cũng như nước ngoài thâm nhập thị trường gạo Campuchia, đồng thời tăng cường mở rộng đầu tư đặc biệt là tận dụng chính sách lúa gạo của Campuchia nhằm tăng lượng gạo xuất khẩu lên 1 triệu tấn trong năm tới.

Hiện nay, Campuchia có khả năng sản xuất khoảng 9-10 tấn lúa/năm tương đương với 5 triệu tấn gạo  nhưng chỉ xuất khẩu 370.000 tấn gạo trong năm 2013. Với dân số khoảng 15 triệu người, tổng mức tiêu thụ gạo của Campuchia ước đạt 2,1 triệu tấn/năm.

Nguồn tin này cho biết, thị trường gạo đầy hứa hẹn của Campuchia đã thu hút nhiều công ty nước ngoài tới đầu tư và xây dựng nhiều nhà máy xay xát gạo lớn tại đây, trong đó có Tập đoàn Taiwa Seiki của Nhật Bản, và Asia Golden Rice và CP Intertrade của Thái Lan.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan nhận định, một trong những mối quan tâm lớn nhất sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015, chính là sự tràn ngập của gạo thơm Campuchia trên thị trường Thái Lan.

"Gạo Thái Lan sẽ bị tác động mạnh mẽ nếu gạo thơm Campuchia ngày càng trở lên phổ biến với người tiêu dùng Thái Lan", ông cảnh báo. "Điều quan trọng là Thái Lan phải nỗ lực phát triển và nâng cấp các giống lúa của mình sau khi chương trình cầm cố lúa gạo của chính phủ đã hủy hoại thị trường gạo Thái Lan suốt ba năm qua”.

Ông Chookiat cho biết, chất  lượng gạo thơm Hom Mali củaThái Lan đang ngày càng giảm sút một phần là do chương trình trợ giá lúa gạo, trong đó chính phủ sẽ mua gạo của người dân với giá cao hơn thị trường, điều này đã dẫn tới việc nhiều nông dân bỏ qua khâu nâng cao chất lượng hạt giống.

Ông cũng cảnh báo, nhiều nông dân có thể đã trộn gạo thơm Pathum giá rẻ với gạo thơm Hom Mali và sau đó bán ra ngoài thị trường vẫn trên danh nghĩa là gạo Hom Mali. Chính điều này đã khiến người tiêu dùng cho rằng chất lượng gạo thơm Hom Mali đã giảm sút.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích