Thái Lan: Doanh nhân sẽ là nhân tố thúc đẩy AEC

Tin liên quan

"Trong kinh doanh, nhân tố con người và các chỉ số liên tục thay đổi", khả năng dự đoán và thích nghi với thay đổi sẽ là chìa khóa biến biến động về môi trường kinh doanh trở thành lợi thế - ông Dipak Jain, Giám đốc Viện Quản trị Kinh doanh Sasin, trao đổi với Chủ tịch Young của Hội nghị Tầm nhìn ASEAN ngày 17/9.

Được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, hội nghị kéo dài trong hai ngày đi vào thảo luận sâu về những cơ hội và thách thức đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập vào cuối năm 2015.

Thái Lan, cơ hội AEC, Microsoft, AEC là gì, chìa khóa thành công, yếu tố con người trong kinh doanh

Giám đốc Viện Quản trị Kinh doanh Sasin - ông Dipak Jain nhận định tham nhũng đang gây trở ngại đối với sự phát triển của Thái Lan.

Ông Jain cho biết, phát triển nguồn nhân lực sẽ là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế, bởi con người là nguồn tạo ra doanh nhân.

"Các công ty chi phối nền tài chính toàn cầu như Microsoft mới chỉ được tạo ra trong 30-40 năm qua. Ngay từ đầu, Microsoft đã đi theo chiến lược chủ nghĩa doanh nhân", ông nói.

"Thế hệ trẻ đang trở nên chán nản với lối làm việc theo lề thói cũ. Khi những sáng tạo không được trọng dụng, điều đó cũng có nghĩa họ không tìm thấy vai trò của mình tại đó. Nếu họ không làm việc cho bạn, họ sẽ làm việc cho người khác".

Lãnh đạo cấp cao của khối doanh nghiệp Thái Lan cho hay cũng nhận định sức khỏe người tiêu dùng và du lịch sẽ là lĩnh vực tiềm năng và là thế mạnh của Thái Lan khi AEC được thành lập.

Thái Lan sẽ là một trong những nước được hưởng lợi từ sự ra mắt của AEC, ông Jain nói. Trái với các phát biểu kinh tế thông thường, ông Jain không nhắc tới các tập đoàn tài chính hàng đầu mà nhấn mạnh tới 2 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa với vai trò đóng góp đáng kể vào GDP của quốc gia. Giám đốc Viện Quản trị Kinh doanh Sasin cho biết, một số ít trong 2 triệu DN trên sẽ từng bước chuyển dịch nguồn đầu tư sang các nước láng giềng. 

"Tuy nhiên, nếu muốn thúc đẩy tăng trưởng của khu vực, chúng ta cần phải suy nghĩ từ quan điểm của một nhà đầu tư”, ông Jain cho hay. "Trong khi là nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, Thái Lan chỉ đứng thứ tư về đầu tư”.

Tham nhũng, thiếu đầu tư vào R&D, cơ sở hạ tầng và quy định pháp luật là những trở ngại chủ yếu đang kìm giữ sự phát triển của Thái Lan, theo ông Jain.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích