Thái Lan dỡ một loạt hạn chế chống Covid nhằm cứu nền kinh tế

Một đường phố vắng người ở Bangkok hôm 12/7, khi các hạn chế đang được triển khai để chống Covid - Ảnh: Reuters.Một đường phố vắng người ở Bangkok hôm 12/7, khi các hạn chế đang được triển khai để chống Covid - Ảnh: Reuters.

Thái Lan sẽ dỡ hầu hết các biện pháp chống Covid-19 đối với lĩnh vực bán lẻ và ăn uống từ tháng 9 và cho phép tụ tập tới 25 người ở Bangkok và các khu vực rủi ro cao khác - lực lượng chống Covid của Chính phủ Thái Lan cho biết ngày 27/8.

Việc nới lỏng hạn chế và điều chỉnh các biện pháp chống dịch là cần thiết để phục hồi nền kinh tế một cách an toàn - lực lượng chống Covid nhấn mạnh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan vẫn đang chống chọi với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay và cố gắng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Đến nay, mới có khoảng 10% dân số Thái Lan được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Theo chính sách mới, từ ngày 1/9, các trung tâm mua sắm, cơ sở làm đẹp, hiệu cắt tóc, massage chân, và sân thể thao tại 29 tỉnh thành có nguy cơ cao, bao gồm thủ đô Bangkok, sẽ được phép hoạt động trở lại. Các nhà hàng cũng được mở cửa đón thực khách.

Nhà chức trách yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh đảm bảo nhân viên phục vụ được tiêm đủ vaccine và thường xuyên xét nghiệm Covid bằng bộ xét nghiệm kháng nguyên (antigen). Khách hàng khi vào cửa cũng phải trưng giấy chứng nhận đã tiêm phòng và kết quả xét nghiệm âm tính Covid.

Ngày 27/8, Thái Lan báo cáo 18.702 ca nhiễm mới Covid và 273 ca tử vong. Từ đầu dịch tới nay, nước này ghi nhận 1,14 triệu ca nhiễm và 10.587 ca tử vong, đa phần từ tháng 4 tới nay. Biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh khiến số ca tử vong do Covid ở Thái Lan trong tháng 5 lên tới mức cao chưa từng thấy.

“Chúng ta cần điều chỉnh để tìm được cách xử lý và sống chung với căn bệnh một cách an toàn…Chiến lược cần thay đổi và niềm tin cần được cải thiện, để các biện pháp chống dịch phù hợp với mục tiêu phục hồi nền kinh tế”, phát ngôn viên Apisamai Srirangsan của lực lượng chống Covid thuộc Chính phủ Thái Lan phát biểu.

Điệp Vũ

Theo VnEconomy

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích