TGĐ Ngân hàng Xây dựng: Gói tín dụng 50.000 tỷ là “Cuộc chơi minh bạch”

Tin liên quan

TGĐ Ngân hàng Xây dựng khẳng định, chuỗi liên kết "4 nhà" sẽ là cuộc chơi hết sức minh bạch cho tất cả các đơn vị tham gia. 

Chuỗi liên kết "4 nhà" sẽ là một “cuộc chơi” hết sức minh bạch, không có sự độc quyền hay can thiệp của bất kì đơn vị nào, đó là chia sẻ của ông Phan Thành Mai – TGĐ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với PV Seatimes.

Xin ông cho biết, với sản phẩm cho vay "4 nhà", dòng tiền sẽ được quản lý như thế nào?

Trong chuỗi liên kết "4 nhà" (bao gồm: Chủ đầu tư, Nhà thầu, Nhà tổ chức cung ứng sản xuất vật liệu xây dựng và Ngân hàng – pv) thì tất cả các chủ thể liên quan sẽ kí với nhau trong cùng 1 hợp đồng (HĐ). Theo đó, các bên có có quyền bù trừ giá trị theo HĐ đã kí kết. Ví dụ như chủ đầu tư có 1 dự án 10 đồng, thì dòng tiền sau khi được xác định sẽ được trở về đúng chủ thể của nó. 4 đồng về đơn vị sản xuất, 2 đồng về nhà thầu, 4 đồng còn lại mới trở về nhà đầu tư. Như vậy, dòng tiền này sẽ được ngân hàng (NH) quản lý và chuyển về đúng mục đích, mục tiêu cần sử dụng.

Có nhiều ý kiến e ngại rằng, Thiên Thanh sẽ là đơn vị độc quyền về việc cung ứng VLXD cho chuỗi "4 nhà". Ý kiến của ông như thế nào về vấn đề này?

Trong chuỗi liên kết "4 nhà", sẽ  có mắt xích quan trọng là đơn vị tổ chức cung ứng vật liệu xây dựng để toàn bộ VLXD đi qua đó trở thành khối lượng lớn và có chiết khấu trực tiếp đối với tất cả những người mua. Đơn vị này có thể là Thiên Thanh hoặc bất kì đơn vị nào khác. Và điểm nổi bật là nhà tổ chức cung ứng VLXD sẽ không thể can thiệp được vào các HĐ đã kí giữa các chủ đầu tư, mà chỉ là đơn vị tổ chức, cung ứng VLXD, nói cách khác, chỉ là người tổ chức “chợ” cho những người mua bán gặp nhau, nên không thể có chuyện Thiên Thanh được độc quyền.

Vậy theo ông, Tập đoàn Thiên Thanh được lợi gì khi tham gia vào cuộc chơi này?

Thiên Thanh có lợi ích là bán và cho thuê được mặt bằng của mình, qua đó tạo ra được 1 cuộc chơi chung cho tất cả những người trong XH, đưa lại được 1 hiệu ứng đó là giá thành sản xuất giảm.

Thiên Thanh không độc quyền, nhưng ông có nghĩ rằng vẫn sẽ có sự “ưu tiên”?

Ở đây, việc mua bán sẽ tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Ví dụ như là vốn ngân sách thì bắt buộc đấu thầu, còn vốn tư nhân thì chào giá cạnh tranh cho nên Thiên Thanh hay bất kì đơn vị tổ chức chợ đều không tác động được vào giá và các HĐ mua bán đã kí kết. Nói cách khác, cuộc chơi này rất minh bạch.

Vậy nếu một số chủ đầu tư tham gia vào chuỗi 4 nhà muốn sử dụng nhà cung cấp VLXD bên ngoài thì hệ thống NH có cung cấp gói 50 nghìn tỷ cho họ hay không?

Điều kiện tiên quyết ở đây là tất cả các bên phải kí với nhau 1 HĐ, nếu họ đã kí với nhau 1 HĐ và dự án đấy đã được thẩm định là an toàn về nguồn vốn thì chắc chắn là đều được cung cấp nguồn vốn tín dụng như nhau và không nhất thiết phải lấy từ Thiên Thanh hay chủ đầu tư nào đó, mà quan trọng là giá cả phải cạnh tranh và phải được kí kết với nhau trong chuỗi đó. 

Xin cảm ơn ông!

Video Khởi động gói tín dụng 50 nghìn tỷ đồng cho vay bất động sản

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích