Tập đoàn Thiên Thanh là gì của Ngân hàng Xây dựng?

Tin liên quan

Chỉ khi sản phẩm gói tín dụng 50.000 tỷ được đưa ra, mọi người mới đặt dấu hỏi về vai trò của Tập đoàn Thiên Thanh liên quan đến câu chuyện độc quyền và lợi ích nhóm.

Ngay từ khi mới công bố, sản phẩm gói tín dụng 50.000 tỷ gây xôn xao dư luận khi gói tín dụng đưa ra rất khổng lồ trong khi ngân hàng đứng ra là Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) – không phải một ngân hàng lớn và tiền thân của nó là Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trust Bank) nằm trong nhóm ngân hàng lận đận trong một thời gian dài vừa qua. 

Cái tên Tập đoàn Thiên Thanh cũng được nhắc đến nhiều khi là nhà tổ chức cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD) trong gói sản phẩm trên. Tập đoàn Thiên Thanh là ai mà được giao vai trò này?

Xét về phương diện lãnh đạo, có thể ví von Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB như hai “con” cùng “cha”. Trước khi bị bắt, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh là ông Phạm Công Danh – cũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) VNCB. Ông Phan Thành Mai – nguyên Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh – đồng thời là Tổng Giám đốc của VNCB.

Vốn mang dáng dấp một chủ sở hữu, việc gói tín dụng 50.000 tỷ do VNCB khởi xướng, Thiên Thanh được xướng danh là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng Sàn kinh doanh VLXD cũng không có gì là lạ.

Việc tham gia của Thiên Thanh vào gói 50.000 tỷ khiến nhiều người cho rằng Thiên Thanh đang là “vua một cõi”, là “con độc” trong việc cung ứng VLXD cho gói trên.

Nói Thiên Thanh là “con độc” trong việc cung ứng VLXD cho gói 50.000 tỷ thì có thể hiểu được, nhưng nếu xét về tỷ lệ sở hữu, dùng từ “con độc” đối với Thiên Thanh có lẽ hơi lầm.

Nhớ lại thời điểm năm 2012, VNCB, lúc đó mang tên Đại Tín (TrustBank) bị rơi vào nhóm ngân hàng buộc phải tái cơ cấu. Cuối năm 2012, đề án tái cơ cấu ngân hàng với sự tham gia của nhóm cổ đông chiến lược mới được cơ quan quản lý thông qua.

Nhóm cổ đông này đại diện bởi Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh đại diện. Họ đã xin phép đổi tên TrustBank thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, công bố ra mắt tháng 5/2013 và đổi mới toàn diện chiến lược kinh doanh.

VNCB đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỉ đồng kể từ 26/12/2013. Đồng thời, tuyên bố hoạt động theo mô hình ngân hàng đô thị đa năng, hướng đến mục tiêu ưu tiên phát triển hệ thống sản phẩm, dịch vụ, phục vụ nhóm ngành sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng, cho vay và dịch vụ cho ngành vật liệu xây dựng và nhà ở.

Tháng 3/2014, VNCB tung ra gói tín dụng liên kết 4 nhà trị giá 50.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua hình thức liên kết 4 nhà gây xôn xao trên thị trường.

Đến thời điểm trên, cơ cấu cổ đông của Ngân hàng Xây dựng không có gì thay đổi. Nhóm cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đang nắm 84,04% cổ phần, trong đó, pháp nhân Tập đoàn Thiên Thanh sở hữu 9,67% cổ phần, số cổ phần còn lại của ngân hàng này do các cổ đông khác nắm giữ.

Như vậy, khó có thể nói Thiên Thanh là “con độc” của gói 50.000 tỷ hay “con độc” của VNCB. Với tỷ lệ sở hữu khủng như trên, Thiên Thanh phải là “mẹ” mới đúng.

Theo công bố thông tin của ngân hàng VNCB, tính đến thời điểm ngày 31/5/2013, VNCB gồm 551 cổ đông. Trong đó. 6 cổ đông pháp nhân, 3 cổ đông khối văn phòng nhà nước, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty lương thực - Long An và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, cùng với 545 cổ đông cá nhân.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207