Tâm niệm và triết lý kinh doanh của ông chủ PihattCafe

Với sự sôi động của thị trường cà phê trong nước, Seatimes đã có cuộc phỏng vấn với ông Trương Trọng Cử - ông chủ của thương hiệu PihattCafe, một thương hiệu cà phê mới của Việt Nam.

Xin ông  cho biết lý do lớn nhất để ra đời PihattCafe?

PihattCafe ra đời nhằm nâng cao giá trị cà phê Việt Nam thông qua chế biến và phân phối.

Hiện nay thị trường nói nhiều đến Trung Nguyên cùng sự xuất hiện của Phindeli, PihattCafe làm thế nào để tạo lập được vị thế cùng cái bóng của 2 ông lớn này?

Trước đây người ta thường cho rằng, những công ty thành công là những thương hiệu lớn và lâu năm. Tuy nhiên, sự thành công của các công ty non trẻ như Apple, Google, Facebook, Samsung... đã làm cho những thương hiệu lớn và lâu năm như  IBM, Coca-Cola, GM, Ford, Sony... phải suy nghĩ lại. Cũng giống như chiến lược khôn ngoan của PhinDeli cũng làm cho Trung Nguyên phải hành động nhiều hơn.

PihattCafe quan niệm rằng muốn tạo lập được vị thế của mình thì phải chinh phục được thị trường trong nước, người dân trong nước, bằng sự khác biệt. PihattCafe có sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, khác biệt trong thiết kế bao bì và khác biệt trong cách thức phục vụ khách hàng. Không chinh phục được người dân "xứ mình", thì khó mà thành công ở "xứ người".

Sản phẩm PihattCafe
Sản phẩm PihattCafe

Ông có thể nói về chiến thuật định vị thương hiệu của PihattCafe ? PihattCafe sẽ nhắm đến phân khúc nào của thị trường?

Pihatt cafe cam kết "Mang đến cho khách hàng sản phẩm cafe tốt nhất bằng sự nhiệt tình, trân trọng và trách nhiệm cao", đó chính là tâm niệm kinh doanh của PihattCafe. Chúng tôi không dùng các chiến thuật cao xa, đao to búa lớn như người ta vẫn phát biểu. Chúng tôi hết lòng với khách hàng của mình. Ngay cái tên của sản phẩm chúng tôi cũng đã thể hiện điều chân thật đó, Pihatt được phát âm là By-heart: bằng cả trái tim, bằng cả tấm lòng. Chiến thuật của chúng tôi ư? - Chúng tôi không có chiến thuật nào cả, chúng tôi đối xử với khách hàng bằng cả tấm lòng được thể hiện qua sản phẩm và cách thức chúng tôi phục vụ.

Pihatt có nhiều dòng sản phẩm dành cho khách hàng từ thu nhập thấp đến cao. Trước mắt chúng tôi tập trung vào các dòng sản phẩm cà phê chế phin dành cho các quán cà phê. Nơi mà chúng tôi nghĩ rằng khách hàng (người uống) sẽ được nhanh chóng sử dụng sản phẩm cà phê sạch, có chất lượng cao mà giá thành lại tốt nhất. Chúng tôi phấn đấu để được các khách hàng công nhận là "Nhà cung cấp được yêu thích nhất"

Kinh doanh là một nghệ thuật kể chuyện, PhinDeli đã định vị thương hiệu tuyệt vời bằng cách tự soạn ra và kể một câu chuyện thú vị tới tai người yêu nước Việt. PihattCafe có thể làm tương tự, thưa ông?

Chúng tôi sẽ không kể chuyện, không tạo dựng những câu chuyện, mà khách hàng chúng tôi sẽ là người kể chuyện. PihattCafe tin rằng chắc chắn sẽ có nhiều câu chuyện hay và thú vị sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Nghệ thuật của chúng tôi sẽ đều bắt đầu từ sự trải nghiệm và cảm hứng của khách hàng.

Doanh nhân Trương Trọng Cử - ông chủ của thương hiệu PihattCafe
Doanh nhân Trương Trọng Cử - ông chủ của thương hiệu PihattCafe

Ông có thể cho biết mục tiêu và hành động cụ thể của PihattCafe trong thời gian tới?

Trở thành nhà cung cấp được yêu thích nhất, sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn.

Thời điểm này (kinh tế toàn cầu khó khăn, Phindeli đang vươn lên mạnh mẽ, Trung Nguyên cũng ấp ủ những kế hoạch vùng dậy, Starbucks đã vào Việt Nam...), PihattCafe xuất hiện có tạo nên đột phá?

Thị trường cà phê thật sôi động, chúng tôi phấn khởi vì được tham gia vào thị trường này. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, tiết kiệm tiêu dùng. Do vậy, chúng tôi ý thức rằng, hãy mang lại cho khách hàng những giá trị thật, những giá trị hữu ích. Vì thế "Chúng tôi không tìm mọi cách bán cho khách hàng gói cà phê mà chúng tôi giúp cho khách hàng phát triển công việc kinh doanh tốt nhất", thông qua việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, giá thành tốt và sự tư vấn kinh doanh hữu hiệu của đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng.

Thương hiệu mới của đất Đà Lạt - PihattCafe
Thương hiệu mới của đất Đà Lạt - PihattCafe

Đâu là thế mạnh để Pihatt Cafe tự tin chiếm lĩnh thị trường Việt và thế giới?

Sự khác biệt về chất lượng sản phẩm, thiết kế bao bì, và sự phục vụ khách hàng.

Pihatt Cafe có chiến lược quốc tế hóa sản phẩm không, hay chỉ chú trọng thị trường nội địa?

Đương nhiên là có, tên PihattCafe vừa dễ đọc cho người Việt và cả người nước ngoài.

Thông điệp hay tuyên ngôn cafe mà Pihatt gửi tới người tiêu dùng là gì, thưa ông?

"Chất lượng tuyệt vời, người đồng hành xuất sắc" (Amazing quality, Outstanding Companion)

Ông  có nhận định gì về khả năng thành công của thương hiệu cafe Việt Nam trên thị trường thế giới?

Nói đến Thụy Sĩ người ta nói đến đồng hồ, nói đến Nhật Bản người ta nói đến hàng điện tử, nói đến Hàn Quốc người ta nói đến Samsung, Hyundai, nói đến nước Mỹ người ta nói đến Coca-cola... với tình hình tiêu thụ cà phê thế giới ngày càng tăng, chúng tôi tin rằng nói đến Việt Nam thế giới sẽ nói đến cà phê.

PV: Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207