Tài chính Trung Quốc liên tục 'dính phốt'

Tin liên quan

Giúp "nhà giàu" rửa tiền" 

Mới đây, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã cáo buộc Ngân hàng Trung Quốc BOC (Bank of China) đã thực hiện việc “rửa tiền” thông qua chương trình chuyển tiền mang tên You Huitong. 

Theo CCTV, chương trình You Huitong là chương trình đầu tư hợp pháp theo dự án thí điểm về kiểm tra việc mở tài khoản của Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự giúp sức của Bank of China, chương trình này đã giúp giới "nhà giàu" Trung Quốc chuyển lượng tiền không giới hạn ra nước ngoài với danh nghĩa thực hiện chương trình đầu tư nhập cư. 

Đài truyền hình trung ương TQ còn "tố" Bank of China đã bắt tay với các cơ quan nhập cư nước này để che giấu nguồn gốc của các quỹ trên khi phóng viên của Đài tới tìm hiểu tại các chi nhánh của ngân hàng Bắc Kinh, Thâm Quyến và Quảng Châu.

Đáp lại cáo buộc rửa tiền trên, ngày 9/7, Ngân hàng Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng cuộc điều tra của CCTV là "lén lút" và có những "nội dung không nhất quán và hiểu sai sự thật". 

Giao dịch vàng giả trị giá 15 tỷ USD

Một vụ "scandal" khác cũng đang gây rúng động Trung Quốc đó là báo cáo trước Quốc hội nước này, Văn phòng kiểm toán nhà nước Trung Quốc cho biết đã phát hiện hàng loạt giao dịch vàng giả, trị giá tới 94,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 15,2 tỷ USD). Thời điểm thống kê là từ đầu năm 2012, nhưng không có công ty hay ngân hàng nào liên quan được nêu tên.

Theo Văn phòng kiểm toán nhà nước Trung Quốc, có tới 25 đơn vị chế tác vàng tại nước này đã tham gia vào những giao dịch giả mạo này dưới "chiêu bài" tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Theo đó, các đơn vị chế tác vàng đã thu lời khoảng 900 triệu nhân dân tệ. Theo ước tính của Hội đồng vàng thế giới, khoảng 1000 tấn vàng có thể đã được sử dụng trong các giao dịch vay vốn và cho thuê tài chính tại Trung Quốc.

Trước đó, số liệu tăng trưởng kinh tế của nước này cũng bị đặt dấu hỏi. Bởi báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu kinh doanh về kinh tế Trung Quốc khi tính toán tổng sản phẩm quôc nội (GDP) của nước này từ năm 1952 tới nay cho thấy, quy mô kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ bằng 2/3 so với số liệu công bố. Theo nghiên cứu của nhà kinh tế Harry Wu được trích dẫn trong báo cáo này, ước tính GDP của Trung Quốc giai đoạn 1978 - 2012 chỉ tăng 7,2%/ năm, thấp hơn so với mức 9,8% mà Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích