'Tắc' đường Trung Quốc, quả vải sẽ sang Singapore

Tin liên quan

vải thiều, Trung Quốc, vải Lục Ngạn, chế biến nông sản, xuất khẩu nông sản

Trả lời báo chí mới đây, ông Hoàng Minh Tuấn - Vụ trưởng Thương mại Miền núi và Mậu dịch Biên giới, Bộ Công Thương cho hay, các ban ngành Việt Nam đang tìm đầu ra theo hướng đa dạng hóa thị trường, tránh phụ thuộc vào một thị trường, như Trung Quốc. Các thị trường đang được Bộ nhắm đến bao gồm Singapore, Lào, Campuchia...

Báo cáo từ các thương vụ Việt Nam đang làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài cho hay, nông sản vải của Việt Nam đã được đưa vào các hội chợ triển lãm ở nước bạn. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, việc này từng bước sẽ đem lại hiệu quả, không thể ngay lập tức. “Điều quan trọng là chính qua khó khăn vừa rồi, khi xuất hiện lo lắng về khả năng tiêu thụ của một thị trường, thì bản thân các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tự đi tìm thị trường mới”, ông Tuấn nói.

Đề cập tới hướng xuất khẩu, Vụ trưởng Hoàng Minh Tuấn cho biết, về lâu dài cần phải đầu tư vào khâu bảo quản, chế biến. Việc này sẽ giải quyết được vấn đề hoạch định mùa vụ, trước nhất tránh tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu biên giới dẫn tới trái hỏng, thối, gây thiệt hại lớn thương lái và nhà vườn.

“... Được mùa lớn thì mỗi ngày có tới hơn 1.000 xe chở lên cửa khẩu sẽ không nơi nào có thể đáp ứng được. Chúng ta không thể. Vấn đề là quy hoạch, bảo quản, chế biến. Vải ta chủ yếu xuất khẩu tươi, nếu được đóng hộp hoặc vải khô thì có thể có thị trường tiêu thụ tốt hơn, thời gian tiêu thụ lâu hơn, tránh được tình trạng dồn ứ vào đúng vụ. Cái này Việt Nam đã làm rồi nhưng cần làm tốt hơn và không phải chỉ cơ quan nhà nước mà làm được”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, xuất khẩu chính ngạch cũng là mục tiêu Bộ hướng tới. Điều này sẽ đảm bảo được mức giá và kim ngạch xuất khẩu. Trên thực tế, đây cũng là một trong những vấn đề lớn người nông dân phải đối mặt khi xuất khẩu nông sản theo tiểu ngạch.

Khi nông dân Việt Nam ký được hợp đồng và thương nhân Trung Quốc có tham gia quá trình trồng, việc tiêu thụ nông sản có phần được đảm bảo. Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng thực hiện việc ký kết như vậy. Chưa kể, khi sản lượng tăng đột biến, người dân dễ bị rơi vào trường hợp ép giá, bớt giá, thậm chí ngừng thu mua vì đã đủ số lượng. Lúc này, thiệt hại trước nhất là người nông dân.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều năm nay ước đạt 140.000 tấn quả tươi. Với sản lượng được tiêu thụ nội địa dự báo đạt khoảng 84.000 tấn (khoảng 60%), sản lượng xuất khẩu cần đạt khoảng 56.000 tấn (khoảng 40%).

Theo tính toán, trong tổng sản lượng kể trên, sản lượng vải sấy khô, chế biến đóng hộp chỉ có thể đạt khoảng 20.000 tấn, tương đương 15%. Theo đó, chỉ riêng trong mùa vụ năm nay, các nhà vườn phải tìm nguồn tiêu thụ tới 120.000 tấn quả tươi, tương đương 85%.

Trong khi đó, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Anh Cương, mọi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 30% lượng vải tươi của Việt Nam nhưng năm nay có xu hướng giảm rõ rệt. Trung Quốc cũng đã ngừng nhập hoàn toàn mặt hàng vải sấy khô trong khoảng 3 năm gần đây. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích