Sức mạnh nào biến 'dội xô nước đá' thành trào lưu?

Tin liên quan

Thu hút toàn người chơi "siêu nổi tiếng" 

Chỉ trong vòng nửa tháng ngắn ngủi, thử thách "dội xô nước đá" (tên tiếng Anh là Ice Bucket Challenge) đã lan toả khắp thế giới. Từ một hành động vô danh, tới thời điểm hiện tại ít có ai không biết tới tên và ý nghĩa của thử thách này. "Dội xô nước đá" nhằm kêu gọi quyên quỹ từ thiện tới việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp chữa căn bệnh ALS - một dạng bệnh thoái hoá thần kinh cho tới nay vẫn không có thuốc chữa. 

Thử thách này đã nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội khi lần lượt từng người nổi tiếng thực hiện, sau đó thách đố những người cũng... nổi tiếng không kém. Lần lượt từ Mark Zuckerberg (CEO Facebook), Bill Gates, siêu sao bóng đá C.Ronaldo, cựu tổng thống Mỹ George W.Bush tới những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí như Kim Hee Sun, Bi Rain hay Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà đều đã chấp nhận thử thách. 

Chương Tử Di cũng tham gia thử thách

Trở thành trào lưu vì "chưa từng có" 

Dù được khởi nguồn với ý nghĩa cao đẹp là quyên góp và kêu gọi thế giới phòng chống căn bệnh ALS, nhưng không thể phủ nhận thử thách "Dội xô nước đá" thể trở thành trào lưu phần lớn bởi luật chơi kỳ lạ và mang đúng nghĩa "thử thách". 

Trào lưu được bắt đầu từ Peter Frates - một cầu thủ bóng chày của đội tuyển trường ĐH Boston. Peter được chẩn đoán mắc phải căn bệnh ALS chưa có thuốc điều trị. Khi đó bạn thân của anh, Corey Griffin đã nghĩ ra sáng kiến mang tên thử thách dội xô nước đá. 

Peter đã thực hiện thử thách đổ xô nước đá lên đầu và sau đó gửi lời thách đấu đến 3 người khác. Người được thách có 2 lựa chọn, một là quyên một khoản tiền vào quỹ hoặc chấp nhận thử thách đổ xô nước đá lên đầu và thách đấu 3 người tiếp theo. Tại Mỹ, người bị thách đấu nếu chấp nhận thử thách thì chỉ đóng góp 10 USD, còn nếu như không thì sẽ đóng góp 100 USD vào quỹ.

Nhiều thông tin cho biết tới thời điểm này quỹ đã quyên góp được hơn 40 triệu USD nhờ cơn sốt toàn cầu Dội xô nước đá - Ice Bucket Challenge.

Theo Corey Griffin - người sáng lập ra trào lưu trên từng cho biết, thử thách dội xô nước đá có một phần giống với căn bệnh ALS. Khi dội cả xô nước đá lên người, bạn sẽ cảm thấy tê cứng toàn thân - giống như bệnh nhân mắc ALS ở giải đoạn cuối khi các chức năng vận động thần kinh suy giảm. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm nhận được phần nào nỗi đau của căn bệnh này.  Tuy nhiên, đối với những người thực hiện thử thách, dù cơ thể lạnh run cầm cập nhưng trái tim sẽ cảm thấy đặc biệt ấm áp khi truyền đi được thông điệp: "hãy góp phần giúp đỡ bệnh nhân ALS và tận diện căn bệnh này". 

Thay vì quyên ngay một khoản tiền vô tri vô giác, chính sự kì lạ trong luật chơi và tạo nên sợi dây đồng cảm giữa người quyên góp và người bệnh đã khiến cho thử thách Dội xô nước đá nhanh chóng lan rộng và trở thành một trào lưu từ thiện chưa từng có. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích