Sự thật về " lương y" chỉ 4 tháng học lỏm đã trở thành "thần y" ở Hà Nội

Thời gian gần đây, rất nhiều người đã tìm đến nhà Nguyễn Thị Hiền (tại địa chỉ xóm Đình, thôn Phú Vinh, xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) để bắt mạch, bốc thuốc chữa bệnh trĩ, bệnh gan. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV thì vị lương y này không được cha của mình truyền cho bài thuốc như nhiều lời đồn thổi.

Nguyễn Thị Hiền (SN 1985, là con của lương y Nguyễn Sỹ Bằng, người từng nhiều năm hành nghề bốc thuốc chữa bệnh cho người dân ở Mỹ Đức (Hà Nội). Từ nhỏ, Hiền từng giúp đỡ cha nhiều việc xung quanh nghề bốc thuốc, chứ không hề được cha dạy cho các bài thuốc.

Khi PV về việc có biết con mình mở phòng khám ở Hoài Đức và nói là nghề thuốc gia truyền lương lương y Nguyễn Sỹ Bằng cho biết, ông chưa từng truyền cho bất kỳ ai bài thuốc bí truyền của gia đình.

Nhiều người đến khám và cắt thuốc tại phòng khám Nguyễn Thị Hiền.

“Hiền chỉ học tôi có 4 tháng thôi, sau đó về mở và bán thuốc trên mạng nên tôi cũng không biết nữa. Ngày trước còn bé thì Hiền ở với tôi, giờ lớn lên lấy chồng và mở phòng khám ở nhà chồng”, ông Bằng nói.

Khi biết kiểu “hành nghề” của hai cô con gái, ông Bằng rất trăn trở. Thế nhưng, trước công việc của con, ông Bằng chỉ nói ậm ừ và thở dài. Hiện ông Nguyễn Sỹ Bằng còn khỏe và vẫn đang thăm khám cho bệnh nhân tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội không như những lời của mọi người nói ông Bằng nay đã già yếu, lẫn và không bốc thuốc khám bệnh nữa.

Theo tìm hiểu của PV, lương y Nguyễn Thị Hiền thuê một đội ngũ nhân viên khá trẻ, chuyên ngồi máy tính để đưa các tin bài quảng cáo lên các trang mạng xã hội, trực điện thoại để tư vấn và bán thuốc cho bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần gọi điện thoại kể bệnh, sau đó chuyển tiền, lập tức sẽ nhận được thuốc qua đường bưu điện chứ không cần phải đến tận nơi thăm khám, bắt mạch.

Ngoài cách tư vấn bán thuốc trên điện thoại và gửi thuốc qua đường bưu điện, Nguyễn Thị Hiền còn mở một phòng khám tư tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội để hành nghề bắt mạch, bốc thuốc. Bệnh nhân đến phòng khám khá đông nhưng chủ yếu là người dân ở các tỉnh xa xôi như Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nam Định.

Nguyễn Thị Hiền đang khám bệnh cho người dân tại Phòng khám của mình.

Có mặt tại phòng khám của Nguyễn Thị Hiền tại thôn Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức vào sáng ngày thứ 7, PV thấy có rất nhiều người ở các nơi khác đến khám bệnh và mua thuốc.

Qua quan sát của PV, hàng chục người đang ngồi tại sân để đợi khám và lấy thuốc. Nếu muốn khám, người bệnh phải đăng ký tại một bàn ngoài hiên nhà ghi tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại. Sau đó, người khám đợi đến lượt thì vào khám. Tại phòng khám, Nguyễn Thị Hiền đã hỏi người bệnh bị sao và bắt mạch trong vòng khoảng 5-7 phút, sau đó chuyển đơn thuốc vào buồng trong nhà để bốc thuốc. Tại buồng trong nhà có khoảng 3-5 người đang bốc thuốc, cánh của luôn được đóng kín mít.

PV đóng giả là người bệnh đã tận mắt khám lương y này, sau khi kể bệnh thì lương y này đã bảo lấy thuốc về uống. Tuy nhiên, khi PV hỏi uống đến bao giờ khỏi thì lương y này nói rằng bao giờ khỏi thì thôi.

Bệnh nhân ở xa thì sẽ điện thoại để tư vấn và mua thuốc, lúc này phòng khám sẽ chuyển thuốc đi.

Quan sát thấy tất cả các thang thuốc đều gồm thuốc lá, thuốc bột và thuốc viên. Anh Đoàn Thịnh Vượng, một bệnh nhân lấy thuốc chữa trĩ ở đây cũng đánh giá thuốc ở đây có giá 220.000 đồng/thang là cao. Mỗi bệnh nhân thường lấy ít nhất là 10 thang uống trong vòng 1 tháng trị giá 2.200.000 đồng.

Tại thời điểm PV có mặt thì nhiều người đã lên lấy thuốc lần thứ 2, có người lấy tiếp 10 thang thuốc, có người lấy 5 thang thuốc. Ai cũng nghĩ vị lương y này được cha chuyền cho bài thuốc gia truyền nên cố gắng theo.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng y tế huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, Phòng khám Nguyễn Thị Hiền được Sở Y tế Hà Nội cấp phép và quản lý.

PV đã đặt lịch và nhiều lần liên hệ với Nguyễn Thị Hiền để trao đổi, tuy nhiên, Nguyễn Thị Hiền cho rằng bận nên chưa xắp xếp được thời gian tiếp PV.

Quá trình tìm hiểu tại phòng khám này, PV đã phát hiện ra chuyên môn của những người đang làm việc tại phòng khám và kho thuốc của phòng khám này thực sự có vấn đề.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này. 

Ngọc An

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích