Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tại sao không?
Pháp: ngày 18/9/2016 Pháp chính thức thông qua luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng…dùng một lần làm bằng nhựa. Đây là một quốc gia tiên phong cho phong trào tây chay đồ nhựa dùng một lần, cấm sử dụng các loại dụng cụ đựng thức ăn tiện lợi bằng nhựa này.

Chính phủ Scotland: từ ngày 04/06/2018 mọi đồ uống tại các tòa nhà chính phủ Scotland phải được đựng trong các cốc có thể tái sử dụng. Với chính sách này Scotland hy vọng sẽ giảm bớt khoảng 450000 chiếc cốc dùng một lần bị vứt đi mỗi năm và là tấm gương kêu gọi người dân cùng chung tay tẩy chay đồ nhựa dùng một lần.
 
 
Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tại sao không?

Bang Maharashatra của Ấn Độ: đã bắt đầu thực thi lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm nhựa sử dụng một lần từ ngày 23/06/2018. Theo đó, hình phạt mà chính quyền địa phương đưa ra cho lần đầu vi phạm là 74 USD, lần thứ hai vi phạm mức phạt sẽ tăng gấp đôi là 148 USD, lần thứ ba vi phạm sẽ phải đóng phạt 370 USD và án tù 3 tháng. Quyết định này của bang Maharashatra Ấn Độ được các nhà hoạt động môi trường và người dân vô cùng hoan nghênh và nhiệt tình ủng hộ.
Song song đó các nước như Nhật, thành phố Hobart của Austrailia, bang California của Mỹ… cũng đã ban hành những quy định tương tự để chung sức tẩy chay việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.

Ở Việt Nam chúng ta hiện nay vẫn chưa có những quy định cụ thể nào như vậy. Nên trước khi các nhà khoa học tìm ra những phương thức xanh và những quy định của nhà nước ra đời, thì mỗi người trong chúng ta cũng nên tự ý thức xây dựng một lối sống bền vững, bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các tài nguyên thiên nhiên phục vụ những yêu cầu cá nhân. Để làm được điều đó, chúng ta hãy bắt đầu bằng những việc làm nhỏ nhất như mang túi xách khi đi chợ, sử dụng các sản phẩm có tuổi thọ cao, làm từ nguyên liệu dễ phân hủy hoặc tái chế để hạn chế lượng túi nilon thải ra môi trường. Một số sản phẩm vừa chất vừa thân thiện môi trường bạn có thể tham khảo là:

Ống hút inox
 
Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tại sao không?

Để giải quyết thực trạng con người thải ra lượng ống hút nhựa rất lớn thì ống hút inox là một trong những sản phẩm được nhiều bạn trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây. Giá thành của một bộ ống hút kèm cọ rửa chỉ khoảng 50.000 đồng, giá thành có thể dao động tùy mẫu mã. Với bộ ống hút này bạn có thể sử dụng rất nhiều lần chỉ cần làm sạch lòng ống bằng cọ sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, có những ống hút được làm từ những chất liệu khác như: tre, gỗ, bã táo, cám gạo…bạn có thể lựa chọn tùy vào sở thích của mình.

Bàn chải tre
 
Bàn chải tre có giá khoảng 50.000 đồng có thể sử dụng từ 2 đến 3 tháng. Sau khi thải ra môi trường, thân bàn chải sẽ tự phân hủy sinh học rất thân thiện với môi trường.

Túi vải
 
Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, tại sao không?

Ngày nay, có rất nhiều cửa hàng bán túi vải với đa dạng mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng bởi nắm bắt được tâm lý bảo vệ môi trường của các bạn trẻ hiện nay. Thế nên, bạn không cần lo lắng túi vải quá đơn điệu nữa, hãy tập thói quen mang túi vải khi mua hàng thay vì lấy túi nhựa từ người bán.

Ngoài các sản phẩm đó bạn có thể tham khảo các sản phẩm như: xà phòng tự nhiên, hộp bả mía, vải sáp ong, băng vệ sinh vải, bông tắm xơ mướp, bình nước kim loại…Hoặc nhiều sản phẩm được làm từ nông sản như: túi làm từ vỏ tôm, củ sắn thay thế nilon, đĩa ăn, cốc uống một lần từ lá cây…
 
Là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín nhất hiện nay, đại diện CleanHouse Việt Nam cho biết, nhiều người dân chưa có thói quen phân loại rác thải và sử dụng sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó, giá thành các loại vật tư hữu cơ còn khá cao, hóa chất có nguồn gốc tự nhiên chưa phổ biến trên thị trường. Đối diện với 'bài toán' về việc chung tay bảo vệ môi trường, Công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse VNrất cần sự hưởng ứng của khách hàng cũng như các nhà khoa học, các công ty sản xuất nghiên cứu cho ra nhiều sản phẩm thân thiện môi trường hơn.
 
 

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích