Sử dụng công nghệ cao lừa đảo xuyên quốc gia

Tin liên quan

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lừa đảo công nghệ cao

Đường dây lừa đảo này bao gồm: Hsu Li Tsung (quốc tịch Đài Loan) là người cầm đầu cùng 2 đồng phạm là Lê Văn Ngôn (SN 1972) và Dương Ngọc (SN 1971).
Quá trình điều tra cho biết, Ngọc quen với Hsu Li Tsung trong thời gian sống ở Đài Loan, còn Ngôn được biết ông trùm khi người này sang Việt Nam.

Đường dây này thực hiện việc lừa đảo bằng việc sử dụng công nghệ cao kết nối vào các đường truyền điện thoại của các cơ quan pháp luật Việt Nam để lừa hàng nghìn USD của những người nhẹ dạ cả tin.

Cuối năm 2013, Ngọc về Việt Nam thuê nhiều người làm giả thẻ thanh toán quốc tế rồi cung cấp cho Tsung để lừa đảo.

Cũng dùng thủ đoạn đó, chỉ trong thời gian ngắn Ngôn đã có đến 40 thẻ để giao lại cho ông trùm.

Ngày 12/2, đường dây này giả làm nhân viên tổng đài gọi điện đến nhà bà Như ở quận Bình Thạnh để báo nợ gần 9 triệu đồng.  Nguyên nhân của số nợ này được giải thích là tiền chi phí của một công ty mà bà Như đứng tên ở Hà Nội nhưng do nợ quá lâu nên hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho công an. Sau đó chúng đề nghị bà Như gọi điện giải trình với công an.

Khi bà Như gọi điện đến số điện thoại của công an do chúng cung cấp thì có một người tự xưng là lãnh đạo công an TP. Hà Nội cho biết bà Như là nghi can trong đường dây rửa tiền.

Để chứng minh số tiền của mình là trong sạch, chúng yêu cầu bà Như chuyển tiền vào tài khoản của “cảnh sát” để tiến hành xác minh và sẽ được trả lại nếu bà Như không vi phạm.

Vạch mặt chiêu trò lừa đảo

Theo hướng dẫn của “cảnh sát” giả mạo, bà Như đã chuyển 337 triệu vào tài khoản của chúng. Đến khi đường dây này yêu cầu bà chuyển thêm 60 triệu đồng thì bà Như đã cảnh giác hơn bằng việc báo lại cho cơ quan công an để xác minh vụ việc.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành bắt giam Dương Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 26/3 công an tiếp tục bắt giữ Lê Văn Ngôn về cùng hành vi.

Tại cơ quan điều tra, Ngọc và Ngôn thừa nhận biết Tsung dùng thẻ để lừa đảo nhưng vì được chia nhiều tiền nên đồng ý tham gia. Tổng cộng Ngôn được chia 7.000 USD và hơn 67 triệu đồng là chi phí mua thẻ và 5% lợi nhuận từ lừa đảo. Còn Ngọc cũng được hưởng khoảng 140 triệu. 

Được biết, các đối tượng bị lừa đảo thường là phụ nữ nhẹ dạ, cả tin. Sau khi lừa đảo bà Như, đường dây này còn sử dụng thủ đoạn tương tự để lừa đảo 2 người khác ở Gò Vấp và Bình Thạch thêm gần 200 triệu đồng.

Hiện, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Xem thêm: Trộm cắp Việt Nam “du lịch” quốc tế

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207