Sovico đã thâu tóm xong dự án Splendora?
Cuối năm 2018, SCIC và Viettel thoái vốn khỏi Vinaconex. Thời điểm đó, Công ty TNHH An Quý Hưng đã đấu giá thành công 254.901.153 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 57,71% tại Vinaconex.

Trong khi, nhóm Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ nắm 94.010.175 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 21,28%, và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest đã nắm 33.455.400 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 7,57%.

Tháng 1/2019, Vinaconex tiến hành Đại hội cổ đông bất thường. Ông Đào Ngọc Thanh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Sau đó xảy ra biến cố khi nhóm Star Invest và Cường Vũ khởi kiện StarInvest và Cường Vũ khởi kiện HĐQT mới của Vinaconex diễn ra vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên, TAND quận Đống Đa sau đó đã đình chỉ giải quyết yêu cầu của cổ đông, HĐQT mới của Vinaconex sẽ hoạt động trở lại và chờ phán quyết cuối cùng của tòa cấp phúc thẩm trong trường hợp nguyên đơn có kháng cáo.

Lúc này cuộc chơi ở Vinaconex xoay quanh cổ đông An Quý Hưng với nhóm Star Invest và Cường Vũ.

Góc nhìn có phần kém tích cực này không phải không có lý do. Bởi lẽ, việc sở hữu gần 58% vốn Vinaconex không đồng nghĩa An Quý Hưng có đủ quyền chi phối doanh nghiệp xây dựng này, Điều 144 Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định, một số nội dung như loại cổ phần, số lượng cổ phần chào bán, thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, tổ chức, giải thể công ty… phải đạt ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp chấp thuận.

Đó là chưa kể, Cường Vũ với sự liên quan mật thiết với Tập đoàn Sovico của tỷ phú Nguyễn Phương Thảo và nhóm cổ đông liên quan dư sức sở hữu tỷ lệ lớn hơn con số 21,28%. Vì lẽ đó, Cường Vũ cùng Star Invest vẫn là “hòn đá tảng” lớn với An Quý Hưng tại Vinaconex.

Không chỉ gây khó cho nhóm An Quý Hưng tại Vinaconex, mà ngay tại dự án Splendora Bắc An Khánh cũng tương tự. Công ty cổ phần địa ốc Phú Long sở hữu 50% vốn điều lệ tại An Khánh JVC, 50% còn lại do Vinaconex sở hữu.

Trong khi An Khánh JVC đang nợ nần chồng chất, nếu dự án Splendora không được triển khai sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho nhà đầu tư ở đây chính là Địa ốc Phúc Long và Vinaconex.

Với Địa ốc Phú Long nếu có bị ảnh hưởng cũng sẽ không nặng nề bằng nhóm An Quý Hưng tại Vinaconex. Bởi nhóm này vừa phải chi 7.500 tỷ để mua cổ phần từ SCIC và Viettel.

Và thực tế đã chứng minh điều đó. Tại đại hội đồng cổ đông năm 2019 diễn ra vào tháng 6, Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh ví von hoàn cảnh của dự án này khá “trớ trêu” khi tỷ lệ góp vốn mỗi bên là “50/50”, cùng với đó là việc HĐQT của An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án Splendora cũng khá cân bằng khi mỗi bên nhà đầu tư đều có 2 đại diện tham gia.

Cũng tại đại hội này, ông Đào Ngọc Thanh muốn gỡ khó tại dự án Splendora bằng cách bán lại 50% vốn cho bên còn lại.

Và mới đây, Vinaconex đã chính thức thoái vốn khỏi An Khánh JVC. Đối tác nhận chuyển nhượng là một cái tên hoàn toàn mới lạ trên thị trường – Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Pacific Star.

Công ty này có trụ sở tại tòa nhà Republic Plaza, số 18E Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM do ông Nguyễn Hoài Bảo (SN 1990) làm đại diện pháp luật.

Công ty này có vốn điều lệ 200 tỷ đồng và mới chỉ thành lập vào tháng 7/2020 do 3 cổ đông sáng lập gồm: Nguyễn Hữu Kim Vy (65,9%), Mai Thị Huyền (34%) và Nguyễn Hoài Bảo (0,1%).

Trong các cổ đông này đáng chú ý là cái tên Nguyễn Hữu Kim Vy với tỷ lệ sở hữu 65,9%. Nữ doanh nhân này được biết đến là chủ sở hữu Công ty TNHH đầu tư Happy Sunshine.

Happy Sunshine có trụ sở tại phòng 404, số 9 Phan Kế Bính, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Đây cũng là trụ sở của nhiều công ty được thành lập trong khoảng thời gian từ năm 2017 – 2019. Có thể kể đến như: Công ty TNHH dịch vụ thương mại Hương Lê; Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Cường Thanh.

Công ty Cường Thanh do ông Vũ Xuân Cường làm Chủ tịch HĐQT. Ông Cường cũng được biết đến trong vai trò người đại diện pháp luật của Công ty Cường Vũ (nhóm Star Invest và Cường Vũ).
Rất có thể, nhóm Cường Vũ chính là đối tác đứng sau Pacific Star để mua lại 50% cổ phần An Khánh JVC từ Vinaconex.

Trong một diễn biến khác, nhóm Star Invest và Cường Vũ bất ngờ cùng thoái toàn bộ vốn tại Vinaconex. Đối tác nhận chuyển nhượng chưa được công bố.

Tuy nhiên, xâu chuỗi các dữ kiện trên có thể đoán ra một kịch bản, nhóm An Quý Hưng với nhóm Star Invest và Cường Vũ, mà đằng sau có thể là Sovico của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đạt được thỏa thuận ngầm bằng việc Vinaconex thoái vốn khỏi An Khánh JVC chủ sở hữu dự án Splendora. Còn nhóm Star Invest và Cường Vũ sẽ rút khỏi Vinaconex.

Kể từ đây, toàn bộ dự án Splendora sẽ về tay nhóm Sovico thông qua những công ty vệ tinh. Còn Vinaconex sẽ do nhóm An Quý Hưng điều hành.
 
PV
 
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích