SouthernBank: Sở hữu vượt rào, gia đình Trầm Bê quyết phạm luật

Tin liên quan

Theo Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2014 vừa công bố của Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank), tỷ lệ sở hữu ngân hàng này của gia đình đại gia Trầm Bê vẫn giữ nguyên như hồi cuối năm 2013 - 20,81% cổ phần.

Trong đó, ông Trầm Bê từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị từ cuối tháng 3/2012 nhưng vẫn nắm 294,2 triệu cổ phần, tương đương 8,36% tổng số cổ phần. 

Thay thế vị trí của cha là người con trai cả Trầm Trọng Ngân, hiện nắm giữ 176,8 triệu cổ phần, tương đương 4,42% cổ phần.

Còn con gái duy nhất của ông là Trầm Thuyết Kiều – hiện là Phó Tổng Giám đốc SouthernBank cũng nắm 294,2 triệu cổ phần, tương đương 7,36% cổ phần Southern Bank. Chồng bà Kiều – ông Lê Trọng Trí giữ 26,9 triệu, tương đương 0,67% cổ phần.

Gia đình quyền lực họ Trầm.

Ông Trầm Khải Hòa chưa từng nắm vị trí điều hành quan trọng tại hội sở, nhưng cũng đã giữ chức Phó Giám đốc Sở giao dịch, trợ lý Phó Chủ tịch của ngân hàng và là cựu Chủ tịch của Công ty Chứng khoán Phương Nam.

Trong khi gia đình Trầm Bê nắm 20,81% cổ phần Southern Bank, thì người ngồi ở cương vị cao nhất của ngân hàng này – ông Mạch Thiệu Đức – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam – chỉ nắm 0,8% và người liên quan với ông Đức cũng không nắm cổ phần nào. Như vậy, vị lãnh đạo cao nhất của Southern Bank chỉ nắm giữ số cổ phiếu chưa bằng nổi 4% tổng số cổ phần của gia đình ông Trầm Bê.

Tổng số cổ phần của các cá nhân còn lại góp mặt trong HĐQT và ban Tổng Giám đốc ngân hàng hiện cũng chỉ ở mức 4,97%, bằng 24% số cổ phiếu của gia đình quyền lực họ Trầm.

Trong khi đó, theo Điều 55, Khoản 2 của Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 do Quốc hội ban hành ngày 16/6/2010, có hiệu lực từ 1/1/2011:  Một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Điều 55, Khoản 3 Luật này cũng quy định: Cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Như vậy, chiếu theo Luật các tổ chức tín dụng 2010, gia đình ông Trầm Bê đã 3 lần phạm luật. Ông Trầm Bê và con gái sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ và tổng số cổ phiếu gia đình họ Trầm sở hữu cũng vượt quá 20%.

Điều lạ là từ cuối năm ngoái, khi tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng bị siết chặt theo Luật trên, nhiều ngân hàng đã vội vã bán thốc bán tháo cổ phần. Báo cáo quản trị năm 2013 của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) ngày 13/2 cho thấy, tỷ lệ sở hữu vốn cổ phần của các sếp ngân hàng này đã “kịp thời” giảm về đúng quy định trong ngày lập báo cáo, mặc dù trước thời điểm 31/12/2013 (thời gian báo cáo), tỷ lệ sở hữu của 2 sếp lớn ngân hàng này vẫn cao chót vót.

Trong khi đó, tỷ lệ sở hữu vượt rào trên của ông Trầm Bê và gia đình liên tục được báo chí nêu danh từ năm ngoái, đến nay, tỷ lệ sở hữu này vẫn được gia đình Trầm Bê hiên ngang giữ nguyên.

SouthernBank không phải là ngân hàng lớn. Ngân hàng này chỉ được biết đến vào giữa năm 2012, khi ông Trầm Bê làm đạo diễn một màn kịch “nẫng tay trên” Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – cơ nghiệp cả đời của nguyên Chủ tịch HĐQT Đăng Văn Thành. 

Cuối năm đó, tin đồn sáp nhập Sacombank với Eximbank nở rộ. Tính đến tháng 3/2013, tỷ lệ sở hữu của Eximbank tại Sacombank là 9,73%. Các kế hoạch sáp nhập hai ngân hàng này cũng được đưa ra bàn thảo.

Thế nhưng, dưới bàn tay ma thuật của Trầm Bê, Sacombank đã không chọn Eximbank để “tái cơ cấu theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước”, mà chọn SouthernBank, một đơn vị có giá trị tổng tài sản chưa bằng một nửa Sacombank với lợi nhuận ngày một sụt giảm, cũng như theo phân tích của một số chuyên gia về Southern Bank - chất lượng tài sản cũng như khả năng sinh lời có nhiều điểm đáng e ngại.

Phiên thảo luận ĐHCĐ Sacombank hồi cuối tháng 3 thực sự trở thành cuộc khẩu chiến dữ dội trước nội dung sáp nhập Sacombank – SouthernBank khiến Chủ tọa đoàn Kiều Hữu Phú – Tân Chủ tịch HĐQT vừa mới nhậm chức 1 ngày trước đó – phải bối rối. Kết thúc cuộc khẩu chiến này, tất cả tờ trình, bao gồm tờ trình sáp nhập 2 ngân hàng đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ 97 – 99%.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích