Singapore và Trung Quốc thiết lập giao dịch tiền tệ trực tiếp

Tin liên quan

Trung Quốc,giao dịch trực tiếp Nhân dân tệ và đô la Singapore, RMB,SGD

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc chụp ngày 17-3-2014. Ảnh: AFP (Ảnh minh họa)

Đồng đô la Sing sẽ được bổ sung vào hệ thống thương mại ngoại hối Trung Quốc (CFETS) vốn đang gồm 10 ngoại tệ được phép giao dịch với đồng nhân dân tệ. Thông báo trên được đưa ra hôm 27-10, sau khi Hội đồng về Hợp tác song phương (JCBC) diễn ra tại Tô Châu do Phó Thủ tướng Teo Chee Hean và Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ đồng chủ trì đi đến thống nhất.

Trước đây, việc chuyển đổi một số lượng lớn đô la Sing sang đồng nhân dân tệ (RMB) hoặc ngược lại cần phải thông qua một đồng tiền trung gian như đồng USD. 

"Điều này sẽ làm giảm chi phí giao dịch ngoại hối và khuyến khích việc sử dụng nhiều hơn hai đồng tiền trong đầu tư và giao dịch thương mại qua biên giới", Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai. 

Phó Thủ tướng Teo gọi đây là bước tiến "lớn và có ý nghĩa", làm giảm chi phí kinh doanh và tạo ra các điều kiện thuận lợi về đầu tư và kinh doanh thương mại. 

Năm ngoái, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, trong khi quốc gia có GDP bình quân đầu người lớn thứ 9 trên thế giới theo bảng xếp hạng của WB tháng 7-2014 có lượng vốn đầu tư nước ngoài hàng đứng đầu tại Trung Quốc. Ông Teo cũng lưu ý Singapore là một trung tâm nhân dân tệ lớn giúp cho Trung Quốc có thể quốc tế hóa đồng tiền của mình. 

Động thái trên diễn ra giữa lúc khối tư nhân đang nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Singapore và London - hai trung tâm trọng điểm giao dịch đồng RMB. 

Ông Suan Teck Kin, nhà kinh tế cao cấp tại UOB, cho biết: "Nếu các doanh nghiệp châu Âu cần phải giải quyết bất cứ điều gì để phù hợp với khu vực châu Á, Singapore là một trong những nơi họ cần phải đến. Một mạng lưới kết nối giao dịch có tính thanh khoản lớn tựa như một hồ chứa nước. Nếu như có nhiều đường ống dẫn tới các hồ bơi khác nhau, cũng có nghĩa anh có thể thiết lập một khối lượng thanh khoản lớn đối với đồng nhân dân tệ".

“Giao dịch trực tiếp giữa đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng đô la Sing là một dự đoán đã được thị trường chờ đợi từ lâu", ông Motasim Iqbal, người đứng đầu giao dịch Ngân hàng Singapore tại Ngân hàng Standard Chartered nói. 

"Động thái này sẽ mang lại tiềm năng to lớn cho sự phát triển và đổi mới của các sản phẩm và công cụ tài chính”, đại diện phát ngôn của Stanchart cho biết thêm.

Ngân hàng United Overseas của Trung Quốc (UOB), OCBC Bank Singapore và DBS Group sẽ đóng vai trò giao dịch trực tiếp giữa đồng SGD và RMB. 

Chưa hết, MAS cũng thông báo Singapore đã đề xuất cho phép Trung Quốc được thành lập tổ chức tài chính phát hành công cụ ghi nợ bằng đồng nhân dân tệ tại Singapore. "Điều này sẽ giúp đa dạng hóa các nguồn vốn dài hạn cho các tổ chức tài chính Trung Quốc bằng cách cho phép họ khai thác các cơ sở tổ chức đầu tư quốc tế tại Singapore", MAS cho hay. 

Cả hai nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thị trường vốn và bảo hiểm. MAS và Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc sẽ nghiên cứu các biện pháp để tăng cường sự hợp tác giữa các thị trường phái sinh của Singapore và Trung Quốc. MAS và Ủy ban điều tiết bảo hiểm Trung Quốc cũng sẽ khám phá sáng kiến hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm rủi ro thảm họa. 

Phó Giám đốc MAS – ông Jacqueline Loh cho biết: "Việc thực hiện thành công các sáng kiến hợp tác tài chính và các lĩnh vực hợp tác mới được thống nhất tại cuộc họp JCBC lần thứ 11 minh chứng cho mối quan hệ tuyệt vời giữa MAS và đối tác Trung Quốc. Khi Trung Quốc tiến hành chuyển đổi cơ cấu và cải cách tài chính, hợp tác tài chính giữa hai nước sẽ đạt được các bước tiến quan trọng và cùng có lợi".

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích