Singapore mạnh tay chống rửa tiền, trốn thuế

Tin liên quan

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã ảnh hưởng nặng nề tới các trung tâm tài chính thế giới như London (Anh), New York (Mỹ) và Zurich (Thụy Sĩ). Trong bối cảnh đó, Singapore với hệ thống ngân hàng "kín đáo" bậc nhất thế giới, thuế thu nhập cá nhân thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu đã thu hút hàng loạt các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến đây như một "bến đỗ an toàn" mới. 

Tuy nhiên, Singapore đã thể hiện quyết tâm không muốn mang danh là "thiên đường trốn thuế" với mạnh tay áp dụng hàng loạt biện pháp chống rửa tiền và trốn thuế. 

Trong ba năm qua, Singapore đã duyệt lại hơn 30 hiệp ước thuế với các nước để tăng cường trao đổi thông tin về những nghi can trốn thuế.  Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cũng yêu cầu các ngân hàng kiểm tra chặt chẽ khách hàng để hạn chế nguy cơ trốn thuế. Từ năm 2013, các quan chức ngân hàng giúp khách hàng trốn thuế sẽ phải ra tòa vì tội rửa tiền.

Tạp chí Der Spiegel dẫn nguồn tin cho biết  Singapore cũng sẽ hoàn thành thỏa thuận liên chính phủ nhằm buộc các tổ chức tài chính nước này tuân thủ luật FATCA của Mỹ, theo đó các ngân hàng Singapore phải tự động chuyển dữ liệu của khách hàng Mỹ cho nhà chức trách Mỹ.

Mới đây, MAS cũng tiến hành một chiến dịch toàn quốc với sự tham gia của nhiều ngân hàng khối tư nhân để chống rửa tiền quốc tế. Cụ thể, ngày 2/7 vừa qua, MAS tuyên bố sẽ phát triển hệ thống chuyển tiền điện tử an toàn và tân tiến để hạn chế giao dịch tiền mặt giá trị lớn. 

Quan chức MAS cũng đề cập tới việc ngưng sử dụng giấy bạc 10.000 đôla Singapore (SGD), tương đương khoảng 8.000 USD nhằm giảm thiểu tình trạng rửa tiền. Theo đó, loại giấy bạc này sẽ bị ngưng sử dụng từ ngày 1/10/2014.  MAS khẳng định việc này không ảnh hưởng gì tới giao dịch quốc  tế. 

Có thể thấy, Singapore đang nỗ lực bảo vệ uy tín là trung tâm tài chính quốc tế đáng tin cậy, thay vì là "thiên đường trốn thuế". 

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Anh WealthInsight, tính đến năm 2011, các ngân hàng Singapore đã quản lý số tiền lên tới 550 tỷ USD - trong đó có khoảng 450 tỉ USD thuộc về khách hàng nước ngoài, biến Singapore thành trung tâm ngân hàng nước ngoài lớn thứ tư trên thế giới sau Thụy Sĩ, Anh và Caribbean.

Tại Đảo quốc sư tử, thuế thu nhập cá nhân đối với người kiếm hơn 250.000 USD/năm là 20% - thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu (có thể lên tới 50%). Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Singare cũng chỉ ở mức 17%. Nước này cũng không hề đánh thuế thu nhập từ bán các khoản đầu tư hoặc bất động sản, hay thuế thừa kế. Chính điều này đã khiến Singapore trở thành nơi "trú chân" của không ít giới nhà giàu thế giới. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích