Singapore chấp nhận tăng trưởng chậm để giữ bản sắc dân tộc

 Tin liên quan

“Tăng trưởng 3% là hợp lý”

Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam đã có những chia sẻ đáng chú ý với hãng tin Reuters hôm 5/6 về định hướng phát triển kinh tế và xã hội của Singapore. 

Tharman Shanmugaratnam

Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 5/6. (Ảnh: Reuters)

Trong thập kỷ qua, nền kinh tế Singapore tăng trưởng trung bình 6,4%/năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tharman chia sẻ, ông sẽ vẫn vui nếu kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 3%/năm, miễn sao sự phát triển đó được thúc đẩy bởi lợi nhuận trong sản xuất.

“Tăng trưởng 3% là mức tăng trưởng hợp lý”, Bộ trưởng trao đổi với Reuters.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng cao trong quá khứ dẫn tới tình trạng người nước ngoài đổ xô tới làm việc ở đất nước Singapore giàu có. Điều này đã gây ra sự bất mãn trong dân chúng bởi những sức ép từ cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Trong giai đoạn 2000-2013, dân số của Singapore tăng từ 4 triệu lên 5,4 triệu người, trong đó người nước ngoài chiếm một tỷ lệ lớn khoảng 35%.

Ông Tharman cho hay, chính phủ Singapore sẵn sàng chấp nhận mức tăng trưởng chậm như một cái giá phải trả để giữ gìn bản sắc dân tộc, chống lại tình trạng quá tải dân số, và giữ vững tỷ lệ lao động nước ngoài/lao động địa phương ở mức 1/3.

Không giống Dubai

"Chúng tôi sẽ tránh để xảy ra tình trạng đã diễn ra tại Dubai. Chúng tôi là quốc gia có một đặc tính xã hội mà chúng tôi rất coi trọng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo thống kê, số lượng người nước ngoài ở Dubai cao hơn rất nhiều so với người dân bản địa. Đây được xem là kết quả của chiến lược tăng trưởng kinh tế quyết liệt của nước này.

Tính đến cuối năm 2013, có hơn 1,3 triệu người ngoại quốc làm việc ở Singapore, chiếm khoảng 38% tổng số lực lượng lao động.

Trong năm 2010, Singapore đã phát động kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế với thời hạn 10 năm, nhằm tăng năng suất và giữ vững tỷ lệ người nước ngoài làm việc ở Singpore ở mức 1/3. Theo đó, chính phủ đã áp đặt các quy định hạn chế tuyển dụng lao động nước ngoài trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, kêu gọi chính phủ dỡ bỏ các quy định này vì theo họ, nó đang làm tổn thương hoạt động kinh doanh của họ.

Tuần trước, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo, chính phủ sẽ tạm hoãn các dự án xây dựng với tổng trị giá lên tới 1,59 tỷ USD để cắt giảm nhu cầu đối với lao động nước ngoài.

Ông Tharman cho hay, những quy định này sẽ buộc các công ty phải tự điều chỉnh và tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn. “Việc nới lỏng các quy định sẽ mang lại những hiệu quả ngắn hạn nhưng nó sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi dài hạn. Chúng tôi biết rằng, đây là một quá trình chuyển đổi hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Một số ngành công nghiệp mất khả năng cạnh tranh

Theo ông, các quy định mới của chính phủ có thể khiến một số công ty phải rời khỏi Singapore vì nền kinh tế nước này có nguy cơ trở nên kém cạnh tranh hơn trong một số lĩnh vực.

Trước tình trạng người ngoại quốc đổ xô tới Singapore tìm kiếm cơ hội làm ăn, nhiều người dân bản địa tỏ thái độ khó chịu thậm chí là thù ghét họ. Cụ thể như, hồi tháng trước, lễ kỷ niệm ngày độc lập Philippines dự kiến được tổ chức trên đường phố mua sắm chính của Singaopre đã bị hủy bỏ sau khi xảy ra những hành động ngược đãi nhằm vào cộng đồng người Philippines.

Tuy nhiên, ông Tharman tin tưởng, việc bài ngoại không phải là vấn đề lớn của người dân Singapore hay mối đe dọa đối với môi trường đầu tư nước ngoài. Ông cho biết, người dân “sẽ quan tâm đến những lý do hợp lý nếu xảy ra tình trạng quá tải trên xe buýt và các khu nhà của họ. Nhưng tôi không nghĩ, họ bị kích động theo một cách không lành mạnh”.

Nền kinh tế Singapore năm 2013 tăng trưởng 3,9%. Chính phủ nước này dự báo, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm nay vào khoảng 2-4%. Những quy định hạn chế tuyển dụng lao động nước ngoài và tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định đồng nghĩa với việc thị trường lao động sẽ được thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2%.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích