Singapore: Bất động sản cao cấp hạ nhiệt

Tin liên quan

Phân khúc bất động sản hạng sang ở Singapore dự kiến sẽ giảm 10-20% trong năm 2014 (Ảnh: AOCAP)

Theo Reuters, các nhà phát triển bất động sản cao cấp tại Singapore đang đối mặt với triển vọng tiêu thụ tồi tệ nhất trong vòng 6 năm qua khi chính phủ Đảo quốc sử tử áp dụng nhiều biện pháp nhằm hạ nhiệt một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Theo thống kê chính thức, doanh số bán nhà tư nhân – chiếm gần 1/5 tổng doanh thu của  thị trường bất động sản, tại Singapore trong quý I/2014, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm nay. Nếu tình trạng này tiếp diễn tới hết năm nay, giới phân tích dự đoán, doanh số sẽ giảm xuống hơn một nửa so với năm ngoái.

Giới phân tích nhận định, giá nhà tư nhân tại Singapore dự kiến sẽ giảm khoảng 10-20% trong năm nay. Đợt giảm này đã bắt đầu từ cuối năm ngoái, do các biện pháp của chính phủ nhằm làm mát thị trường bất động sản Singapore vốn đã tăng nhiệt kể từ cuối năm 2009.

Động thái này có thể tác động mạnh mẽ tới triển vọng tiêu thụ của các nhà phát triển bất động sản cao cấp vừa và nhỏ đã niêm yết trên thị trường như Wheelock Properties (Singapore) Ltd (WPSL.SI), Ho Bee Land (HBEE.SI) và Wing Tai Holdings Ltd ( WTHS.SI).

Trong khi đó, các công ty lớn sẽ ít bị ảnh hưởng vì danh mục đầu tư đa dạng hơn, nhưng họ buộc phải giảm giá bất động sản để thích nghi với môi trường mới. Đơn cử như Công ty CapitaLand (CATL.SI), nhà phát triển bất động sản niêm yết lớn nhất Đông Nam Á, từng chào bán các căn hộ ở khu chung cư Sky Habitat với giá 1.900 đô la Singapore/foot vuông (1 foot vuông = 0,092 m2), song mức giá hiện tại đã xuống còn 1.370 đô la Singapore/foot vuông. 

Christine Li, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty bất động sản OrangeTee cho biết, tình trạng sụt giá tại thị trường bất động sản Singapore hiện nay “có cảm giác như đang trở lại năm 2008 vậy”.

Theo Công ty Tư vấn bất động sản Knight Frank, Singapore là thị trường bất động sản đắt thứ tư trên thế giới. Giá bất động sản được đẩy lên cao do tình trạng khan hiếm đất và giới đầu tư đổ xô tới Singapore tìm kiếm cơ hội kinh doanh.Hiện nay, hầu hết 5,4 triệu người Singapore sống trong các căn hộ giá rẻ do chính phủ xây dựng.

Nhà riêng và căn hộ chung cư chiếm khoảng 18% thị trường, nhưng giá trị hợp đồng xây dựng dự án chung cư thường vượt xa nhà công cộng.

Năm ngoái, các hợp đồng có tổng trị giá 10 tỷ đô la Singapore đã được trao cho lĩnh vực xây dựng nhà tư nhân. Tuy nhiên, có số này trong năm nay ước giảm 1/3 vì các nhà phát triển sẽ né tránh những dự án dài hạn trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang gặp bất lợi.

Cảnh giác với bong bóng bất động sản, chính phủ đảo quốc đã khởi xướng các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản từ năm 2009. Tuy nhiên, các biện pháp này không thể kìm hãm tốc độ tăng giá nhà đất, cho đến khi Singapore cho ra đời một quy tắc mới vào tháng 6/2013, yêu cầu các định chế tài chính xem xét đến các nghĩa vụ nợ khác khi cấp một khoản vay bất động sản. Phần trả nợ hàng tháng của người mua bất động sản không được vượt quá 60% thu nhập của họ.

Điều này đã làm giảm đáng kể số lượng người mua bất động sản, đặc biệt là các đối tượng có ý định mua nhà hạng sang. Trong khi đó, phân khúc nhà ở bình dân sẽ chiếm lĩnh thị trường với các sản phẩm có giá cả tương đối phải chăng.

“Chắc chắn phân khúc bất động hạng sang sẽ chững lại đôi chút vì chịu tác động mạnh mẽ của các biện pháp chính sách”, Lim Ming Yan, giám đốc điều hành của công ty CapitaLand cho biết.

Samuel Tsien, Giám đốc điều hành Ngân hàng Nước ngoài Trung Quốc Oversea-Chinese Banking Corp Ltd (OCBC.SI) nói với Reuters hồi tháng trước rằng, các khoản vay thế chấp tại ngân hàng trong quý I/2014 tăng chưa tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài áp lực về giá cả, một vấn đề hóc búa khác khiến giới phát triển bất động sản Singapore đau đầu là việc chính phủ sẽ phạt tiền các doanh nghiệp không bán hết sản phẩm trong vòng hai năm kể từ ngày hoàn thiện. Mức phạt này tỷ lệ phần trăm với giá của từng loại sản phẩm bất động sản và sẽ tăng lên hàng năm nếu nhà tiếp tục không bán được.

Nhìn chung các doanh nghiệp bất động sản phải mất bốn năm để bán hết các sản phẩm của mình, trong khi trước đây việc tiêu thụ chỉ mất vài tuần. 

Nhiều căn hộ hạng sang của các công ty bất động sản như Wheelock Properties, Tuan Sing Holdings (TSHS.SI) đang rơi vào cảnh ế ẩm.

Sự khan hiếm người mua đã đẩy thị trường bất động sản Singapore vào tình trạng dư thừa nguồn cung và hiện tượng có thể sẽ tồi tệ hơn trong bốn năm tới.

Theo số liệu chính phủ, 82.575 căn hộ chung cư tư nhân mới dự kiến sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2014-2018. Điều này có nghĩa, nguồn cung bất động sản tăng 20.000 căn hộ/năm, cao gấp hai lần so với mức trung bình 10 năm trước.

“Hoặc là dân số phải tăng rất nhanh trong vài năm tới, nếu không các căn hộ sẽ bị bỏ trống”, Nicholas Mak, giám đốc điều hành tại công ty Tư vấn Quốc tế Bất động sản SLP cho biết.

(1 USD = 1,2534 đô la Singapore)

Video liên quan: Khám phá Asean: Đảo quốc Singapore

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207