Sẽ có thêm giấy phép lái xe số tự động ở Việt Nam
 
Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ, cho hay ngày càng nhiều người dân có nhu cầu sử dụng xe số tự động nên ngành giao thông sẽ sửa Thông tư 46, bổ sung chương trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Dự tính cấp bằng lái riêng cho người lái ô tô số tự động - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hiện nay, do nội dung này chỉ được coi là tự nguyện và không phải thi sát hạch nên hầu hết các trung tâm đều không đưa vào chương trình đào tạo.
 
Do vậy, Tổng cục đường bộ Việt Nam đang phối hợp với Bộ GTVT điều chỉnh Thông tư 46, bổ sung chương trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển xe số tự động. Giấy phép lái xe mới có ghi rõ loại xe số tự động để phân biệt với xe số sàn.
 
Dự kiến trong tháng 9/2015, thông tư sẽ được hoàn thiện và áp dụng. Khi đó, mỗi trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe bắt buộc phải có ít nhất 4 xe ô tô số tự động để học viên học và thực hành.
 
Ông Huyện cho hay, một số nước trên thế giới cũng cho phép người lái xe lựa chọn việc học và thi lấy giấy phép lái xe số tự động hay số sàn.
 
Những người muốn điều khiển ôtô số sàn và số tự động vẫn được đào tạo và cấp giấy phép lái xe hạng B1, B2 như hiện nay. Nếu người có bằng lái xe số tự động muốn chuyển sang xe số sàn thì sẽ phải học và thi lấy giấy phép.
 
Như vậy, nếu thông tư được sửa, người dân có nhu cầu cấp giấy phép xe số tự động riêng sẽ được đáp ứng. Lái xe sẽ học một khóa học giống như khi học cấp giấy phép lái xe số sàn.
 
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích