Sau phản ánh tỉnh Quảng Bình đã dừng đấu giá tài sản nhà nước đầu tư tại BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Trước đó ngày 12/12/2019, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình đã ban hành thông báo công khai việc đấu giá tài sản nhà nước đầu tư tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, gồm: Tài sản tại điểm du lịch Suối nước Moọc, tài sản tại điểm du lịch Sông Chày- Hang Tối, tài sản tại Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng - Hạt Kiểm Lâm Phong Nha.

Suối nước Moọc một điểm du lịch nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách tại Quảng Bình
Liên quan đến vấn đề nêu trên, trước đó ngày 06/01 Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản nhận được công văn số 01/VQG ngày 06/01/2020 của Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng về việc tạm dừng thực hiện đấu giá tài sản tại Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng theo văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình thông báo đến quý khách hàng về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, tổ chức cuộc đấu giá tài sản vào lúc 8h00’ngày 09/01/2020.

Khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc tiếp tục triển khai đấu giá lại, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục thông báo cho quý khách hàng được biết.

Bên cạnh đó Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình đề nghị các tổ chức đã mua hồ sơ tham gia đấu giá và nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá đến tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình để nhận lại hồ sơ và tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá đã nộp.

Trước đó Seatimes đã thông tin vụ việc, bởi theo UBND tỉnh Quảng Bình, quyền lợi của tổ chức trúng đấu giá tài sản nêu trên sẽ bao gồm, được công nhận kết quả và làm các thủ tục nhận tài sản trúng đấu giá. Được Nhà nước cho thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh du lịch trong phạm vi Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc và Zipline Sông Chày - Hang Tối sau khi thực hiện đầy đủ các cam kết quy định tại Khoản 2 điều 4 của “Phương án bán đấu giá Tài sản Nhà nước đầu tư tại Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Mọoc và Zipline Sông Chày- Hang Tối thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ  Bàng” kèm theo Quyết định số 4492/QĐ-UBND phê duyệt bán đấu giá tài sản nhà nước đầu tư tại Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về điều kiện tham gia đấu giá đó là “có cam kết bằng văn bản sẽ tiến hành thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản không thuộc sở hữu nhà nước tại hai điểm du lịch Suối Nước Mọoc và Sông Chày - Hang Tối với chủ sở hữu phần tài sản đó sau khi trúng đấu giá”.

Về trách nhiệm của  tổ chức trúng đấu giá đó là thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản cho tổ chức có tài sản, ký hợp đồng mua bán tài sản theo đúng quy định và thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết.

Tuy nhiên theo điểm a, khoản 6 điều 14 Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số điều của Luật Lâm nghiệp có quy định: “Chủ rừng được phép cho các tổ chức, cá nhân thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Việc cho thuê môi trường rừng đặc dụng để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí phải được thông báo rộng rãi. Giá cho thuê môi trường rừng do các bên tự thỏa thuận nhưng không thấp hơn 1% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê môi trường rừng trong phạm vi diện tích thuê môi trường rừng; Trường hợp có hai tổ chức, cá nhân trở lên cùng đề nghị được thuê môi trường rừng thì tổ chức đấu giá với mức giá khởi điểm không thấp hơn 1% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê môi trường rừng trong phạm vi diện tích thuê môi trường rừng. Thời gian thuê không quá 30 năm, định kỳ 5 năm đánh giá việc thực hiện hợp đồng, hết thời gian cho thuê nếu bên thuê thực hiện đúng hợp đồng và có nhu cầu thì chủ rừng xem xét tiếp tục kéo dài thời gian cho thuê”;

Câu hỏi đặt ra ở đây là khi đấu giá thì có từ hai đơn vị trở lên đăng ký đấu giá tài sản nhà nước tại điểm Du lịch sinh thái Suối nước mọc và Sông Chày Hang tối thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, đồng nghĩa với việc có 2 đơn vị trở lên có nhu cầu thuê môi trường rừng để triển khai dự án mà như đã nêu trên. Nhưng theo UBND tỉnh Quảng Bình, quyền lợi của tổ chức trúng đấu giá bao gồm, được công nhận kết quả và làm các thủ tục nhận tài sản trúng đấu giá. Được Nhà nước cho thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh du lịch trong phạm vi Điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc và Zipline Sông Chày - Hang Tối liệu có làm trái với Quy định của Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ?

ĐĂNG HẬU
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207