Sau cước 3G, nhà mạng tiếp tục tăng 30% cước gọi quốc tế

Tin liên quan

Sau cước 3G, nhà mạng tiếp tục tăng 30% cước gọi quốc tế

Cụ thể mức giá đề xuất là 8,1 cent mỗi phút thay mức 6,1 cent hiện đang áp dụng. Mức giá mới được xin áp dụng kể từ ngày 1/2/2014, đồng thời sẽ giữ nguyên mức cước này trong vòng 5 năm kể từ ngày áp dụng.

Theo đó, nếu mức giá mới được chấp thuận, ước tính nguồn doanh thu bổ sung mỗi năm lên tới hơn 255 tỷ đồng (12 triệu USD). Mức cước này sẽ đảm bảo lợi nhuận của nhà mạng và thu về ngoại tệ cho ngân sách Nhà nước. 

Lý giải về bản kiến nghị, đại diện VNPT cho rằng mức cước quốc tế chiều về hiện đang thấp so với mặt bằng chung của khu vực và quốc tế. Với việc điều chỉnh mức cước lên 8,1 cent và trừ thêm 15-20% lưu lượng giảm do bị trộm cước và dịch vụ thoại, nhắn tin miễn phí (OTT), Việt Nam vẫn có được khoản lợi nhuận không nhỏ trong bối cảnh dịch vụ viễn thông đang có mức tăng trưởng chậm.

Theo báo cáo doanh thu viễn thông năm 2013, doanh thu từ dịch vụ gọi điện quốc tế tăng 75 triệu USD so với năm 2012, tuy nhiên lưu lượng lại giảm tới 20%. Nguyên nhân là do các dịch vụ gọi điện quốc tế lậu và sự vươn lên mạnh mẽ của các dịch vụ OTT trong thời gian gần đây.

Trước đó, tháng 8/2013, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ tăng cường quản lý giá dịch vụ, đồng thời ban hành quy định, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh điện thoại quốc tế chiều về với giá cước phù hợp giá thế giới nhằm tăng doanh thu, đảm bảo lợi ích của Việt Nam.

Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là lần tăng giá cước mới nhất trong năm 2014 và tăng trong hai năm liên tiếp. Trong năm 2013, mức giá này đã từng được tăng từ 4,1 cent lên 6,1 cent mỗi phút.

Từ góc độ quản lý nhà nước, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đưa ra ý kiến về bản đề xuất: "Bao năm nay chúng ta giảm giá cước điện thoại, từ trong nước đến chiều đi, chiều về để đưa Việt Nam thành một nước có giá cước bằng hoặc thấp hơn khu vực để thu hút đầu tư nước ngoài. Nếu chúng ta tiếp tục tăng giá cước phải tính đến bài toán cả lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của quốc gia".

Video có thể độc giả quan tâm:

Sẽ xử lý vụ tăng cước 3G trong tháng 1-2014

An Hương

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích