Sạt lở bờ sông Lô: Dự án tiền tỷ “ì ạch” vì sạt lở

Những quy định bị…“phớt lờ”
Tình hình khai thác cát sỏi tại địa bàn xã Đôn Nhân (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) có diễn biến phức tạp không chỉ mới đây. Việc khai thác cát đã được người dân địa phương nơi này phản ánh từ khá lâu.
Theo đó, từ năm 2015 công dân thôn Hạ, xã Đôn Nhân đã phản ánh tình trạng khai thác cát của công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA khai thác cát sỏi có nguy cơ sạt lở bờ kè và có dấu hiệu nứt kè.
Sau phản ánh trên, Chi cục Đê điều& PCLB đã có Văn bản số 244 về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh theo đơn thư công dân (ngày 27/10/2015) nêu: Trong thời gian kiểm tra, công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA có 06/09 tầu khai thác đang hoạt động trong phạm vi mỏ, trong đó có 1 tầu khai thác ngay trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn bến đò Đôn Nhân Hạ; có 2 tầu chở hàng neo đậu trong phạm vi bảo vệ kè; khu vực khai thác không có neo biển báo an toàn đường thủy và phạm vi mỏ.
Cũng trong văn bản này, Chi cục Đê điều& PCLB cũng đã đề xuất, kiến nghị: “Yêu cầu Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA không khai thác tại tại khu vực hành lang bảo vệ an toàn bến đò Đôn Nhân Hạ; phải lắp đặt neo biển báo đảm bảo giao thông đường thủy và phạm vi mỏ, không neo đậu tàu thuyền trong phạm vi bảo vệ kè…”.


Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án ĐTXD công trình Kè chống sạt lở bờ Tả sông Lô.

Thế nhưng theo những người dân địa phương, mặc những quy định, mặc những kiến nghị nói trên, tình trạng này vẫn tiếp diễn đến tận năm 2017. Như vậy, phải chăng 2 năm liền công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA đã cố tình “phớt lờ” những quy định nói trên?
Không chỉ có thế, tính riêng ở xã Đôn Nhân 6 doanh nghiệp được cấp phép liên quan đến nạo vét và khai thác khoáng sản trong phạm vi 4,8km đường sông. Đặc biệt, hầu như không doanh nghiệp nào thực hiện đúng, đủ các quy định của luật pháp.
Kết quả là, tính đến thời điểm cuối tháng 2/2017, khi tiến hành kiểm tra, xác minh đánh giá thực trạng sạt lở đất cơ quan chức năng đã xác định: phần sạt lở tại xã Đôn Nhânđã lên tới 5000m2. Diện tích bị sạt lở là đất nông nghiệp của hơn 300 hộ dân của xã Đôn Nhân…
Dự án tiền tỷ “ì ạch” vì sạt lở…

Ngày 28/07/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 2466/QĐ-UBND về việc Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án ĐTXD công trình Kè chống sạt lở bờ Tả sông Lô, đoạn từ K9+100 và đoạn từ K9+500 đến K9+950 xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô. Công trình này do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là hơn 19 tỷ đồng.

Ngay cả bờ kè chống sạt lở trước đó cũng không thể chống đỡ.

Công trình này được khởi công ngày 04/02/2017, thời gian thi công là 180 ngày. Ngày dự kiến hoàn thành 30/07/2017. Mặc dù vậy, cho đến nay công trình vẫn đang rất “ì ạch” bởi cứ có phê duyệt thì diện tích sạt lở lại ăn sâu vào nên phải điều chỉnh khiến việc thi công gặp khó khăn.

Theo báo cáo của UBND huyện Sông Lô, tiến độ triển khai dự án kè do Sở Nông nghiệp& PTNT triển khai chậm, do vướng mắc các thủ tục về đầu tư tốn rất nhiều thời gian. Do vậy đến nay theo bản vẽ thiết kế thi công của dự án kè chống sạt lở, nhà thầu không thể thi công, phải điều chỉnh dự án vì vị trí tiếp giáp kè đất đai đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Đinh Gia Thành –Phó GĐ Sở Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Do biến đổi của dòng chảy và hoạt động khai thác cát, sỏi tại vị trí dự kiến xây dựng tuyến công trình trên. Việc hoạt động khai thác cát sỏi diễn ra liên tục gần bờ, gây sạt lở bờ sông làm mất đất nông nghiệp của nhân dân và uy hiếp đến an toàn đê Tả sông Lô. Chúng tôi cũng đã báo cáo đề xuất với UBND tỉnh xem xét cho phép thi công ngay phần thả đá hộ chân theo hiện trạng để ngăn chặn hiện tượng sạt lở…”.

Cũng về vấn đề khai thác cát sỏi trên tuyến sông Lô, được biết, việc quản lý khai thác đã được các cơ quan chức năng tích cực ra nhiều văn bản đề nghị, kiến nghị để hạn chế tình hình khai thác trái phép, khai thác ngoài phạm vi cấp phép. Nhưng thực tế, tình hình khai thác cát sỏi trên sông Lô vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự. Phải chăng, bởi sự quyết liệt của các cơ quan chức năng vẫn chỉ nằm trên giấy?

 Nhóm PVĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích