Sáp nhập Ngân hàng và Công ty tài chính: Lợi cả đôi đường

Tin liên quan

Bên cạnh trào lưu sáp nhập ngân hàng với ngân hàng (NH) thì hiện tượng sáp nhập công ty tài chính (CTTC) với NH đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của chuyên gia và dư luận. Hậu M&A, NH sẽ sử dụng CTTC như một công ty con của mình để gia tăng các dịch vụ phái sinh, cho vay, thuê mua tài chính... Ngược lại, CTTC rất muốn có sự “che chở” của các NH để hưởng “bầu sữa” vốn cho các hoạt động của mình.

“Những vụ ồn ào” được điểm mặt, chỉ tên

Đi tiên phong cho trào lưu ngân hàng M&A Công ty tài chính (CTTC) là HDBank, khi trong năm 2013, NH này đã mua lại 100% vốn của CTTC Việt - Société Générale (SGVF), một trong những CTTC nước ngoài lớn nhất VN, theo đó Société Générale sẽ chuyển thành công ty con thuộc HDBank và đây được coi là thương vụ M&A mua tại tổ chức tín dụng 100% vốn ngoại đầu tiên ở VN.

Cuối năm 2013, thương vụ hợp nhất giữa “ông lớn” ngành dầu khí PVFC (Tổng công ty Tài chính dầu khí) với NH TMCP Phương Tây (Westernbank) thành NH TMCP Đại chúng VN (PVcombank) cũng đã gây ra những ồn ào không nhỏ trong thị trường tài chính. Từ một Western nằm trong  top 9 NH yếu kém với thanh khoản thấp, nợ xấu cao, sau khi về chung một nhà với PVFC đã cho ra đời sản phẩm là PVcombank với vốn điều lệ ở mức không hề nhỏ (9.000 tỷ đồng), tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên 12.000 tỷ vào năm 2015.

Mới đây, trong  ĐHCĐ SHB, NH này cũng đưa ra kế hoạch sẽ M&A một CTTC trong thời gian tới. Mặc dù đối tượng hướng đến chưa được tiết lộ, nhưng thị trường tài chính ngân hàng đang chờ đợi một “điều kì diệu” sẽ xảy ra với SHB, giống như thương vụ M&A thành công giữa SHB và HBB trước kia đã biến “bé hạt tiêu” SHB trở thành một “gã khổng lồ” khi lọt vào top 100 NH TMCP lớn nhất VN về cả quy mô vốn lẫn thị phần.

Phép cộng lợi ích

Với đặc điểm riêng và thế mạnh sẵn có, sau khi M&A với các TCTC, các NH đều sử dụng những CTTC trong các nghiệp vụ phái sinh của mình hoặc kinh doanh các ngành mà NH không được phép: thuê mua tài chính,kinh doanh vàng bạc, mua bán và chuyển nhượng chứng khoán, bảo lãnh vốn vay tại các dự án…

Sau HDBank, có thể thấy nhu cầu mua lại các CTTC của các NH ngày càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi mà áp lực thoái vốn ngoài ngành từ các tập đoàn, công ty nhà nước ngày càng lớn, trong khi đó, bản thân các NH cũng có nguồn vốn nhàn rỗi, tiềm lực tài chính đủ để có thể “thâu tóm” các CTTC.

Việc các NH mua lại CTTC sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa cho cả 2 phía, thương hiệu được củng cố và phát huy, mạng lưới hoạt động được mở rộng, khả năng phát triển các sản phẩm dịch vụ cũng tăng lên, góp phần bổ sung thêm những lợi thế về quy mô, sản phẩm trong cuộc chạy đua kinh doanh.

Bản thân các NH, sau những thất bại của việc đầu tư và khó khăn trong hoạt động bán buôn, đang gấp rút đặt ra mục tiêu trở thành NH bán lẻ hàng đầu, thì khi trở thành “bà đỡ” cho các CTTC hoàn toàn có thêm nhiều cơ hội để có thể đẩy mạnh hoạt động tín dụng tiêu dùng. Nói cách khác, các CTTC được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho các NH này thực hiện được tham vọng của mình.

Ngoài chức năng cho vay những món tiền nhỏ, CTTC còn có thể thực hiện các hoạt động như: huy động vốn ở thị trường chứng khoán, góp vốn, mua cổ phần DN và các TCTD khác; đầu tư cho các dự án theo hợp đồng và cả làm đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu và các loại giấy tờ có giá cho các DN... Như vậy, việc M&A với CTTC sẽ giúp NH có thể mở rộng hoạt động của mình, đẩy một vài thương vụ đầu tư sang các CTTC đã M&A

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cho biết, khi CTTC và NH M&A vào nhau thì cả 2 bên sẽ cùng được lợi. NH phát triển mạnh hơn, còn CTTC yếu sẽ nhờ vào sự hỗ trợ của NH để phát triển. Nói cách khác, mua CTTC là cách để một NH có thêm tiềm lực kinh tế và nâng cao thương hiệu.

Minh chứng cho điều này, chúng ta dễ dàng nhận thấy trong thương vụ M&A giữa Westternbank và PVFC. Westernbank có thêm tiền để giải quyết các món nợ trước đó, góp phần làm trong sạch tình hình tài chính, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, có khả năng tiếp cận các khách hàng lớn, dự án trọng điểm. Còn PVFC, với việc PVN (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia) có tỷ lệ sở hữu tới 78%, sau M&A, con số này có thể giảm xuống còn 48%, qua đó giúp PVN từng bước thực hiện lộ trình thoái vốn tại công ty con theo quy định, đồng thời có cơ hội thực hiện đầy đủ các giao dịch huy động vốn, phát triển mảng dịch vụ NH bán lẻ trước kia bị hạn chế.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích