Sao lãi suất cho vay không giảm?

Tin liên quan

Thông tin trên được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại buổi họp báo Ngân hàng Nhà nước thường kỳ chiều 29/8, trong bối cảnh một loạt ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động trong thời gian gần đây và khả năng giảm lãi suất cho vay được đặt ra.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay, việc điều chỉnh giảm tiếp tục lãi suất điều hành cần cân nhắc trên cơ sở điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Bản thân các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng phải cân đối trên giá vốn, huy động đầu vào và khả năng tài chính. 

Báo cáo sơ bộ của thanh tra giám sát ngân hàng đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2014, thu nhập thu chi của các TCTD cũng giảm so với cùng kỳ năm 2013. 

Bà Hồng cho hay, lý do là từ năm 2012 đến nay, hệ thống các TCTD đã thực hiện theo hiệu triệu của Thống đốc NHNN là tiếp tục giảm lãi suất cho vay của các khoản cho vay cũ.

Đối với dư nợ của các khoản cho vay cũ có mức lãi suất trên 15% hiện nay chỉ còn có 14,4%. Các khoản cho vay cũ lãi suất trên 13% hiện nay chỉ còn trên 12%. Đây là những cố gắng của các TCTD”, bà Hồng nói thêm. 

Chính việc hỗ trợ khó khăn cho DN trong việc miễn, giảm lãi suất, bản thân các TCTD đã giảm thu nhập thu chi và lợi nhuận cũng sụt giảm so với cùng kỳ năm 2013”.

Theo thông tin từ NHNN, đến nay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực điều chỉnh giảm. Đến ngày 14/8/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,45% tổng dư nợ cho vay VND, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,45% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

Tín dụng toàn hệ thống các TCTD đối với nền kinh tế tăng 4,33% so với cuối năm 2013. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207