Sáng nay, xét xử “cò” ngân hàng lừa đảo tiền tỷ của người nghèo

Tin liên quan

Bị cáo Nguyễn Thị Hoa (mặc áo xanh) cùng 7 đồng phạm tại tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Hoa (mặc áo xanh) cùng 7 đồng phạm tại tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Căn cứ vào cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Hoa đã chiếm đoạt tổng cộng 33.277.695.000 đồng của 58 chủ hộ có quan hệ vay vốn Agribank Đắk Lắk, thông qua mạng lưới “cò lừa” do Hoa thiết lập bằng cách móc nối quan hệ với một số công chức xã Hòa Thắng và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Tân Lợi.

Từ năm 2005 đến 2010, Nguyễn Thị Hoa đã nhờ mối quan hệ thân thiết, móc nối với một số cán bộ Phòng giao dịch phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) của Ngân hàng NN-PTNT Đắk Lắk cùng cán bộ UBND xã Hòa Thắng và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Buôn Ma Thuột để “phù phép” làm hợp đồng tín dụng cho 61 hộ dân ở các xã Hòa Thắng, Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) và Ea H’Đing (huyện Cư M’Gar). Khi các hộ dân đến nhờ “cò” Hoa vay tiền, người vay phải trả chi phí môi giới 10% trên tổng số tiền vay đối với hợp đồng vay mới, 5% - 9% với hợp đồng đáo hạn.

Ngoài ra, Hoa còn lợi dụng sự tín nhiệm của hộ vay để đăng ký vay ké trong hợp đồng tín dụng nhưng không viết giấy nhận nợ. Đến hạn, Hoa không trả nợ nên một số hộ dân đã bị ngân hàng xiết nợ một cách oan ức.

Điều gây xôn xao dư luận là các đối tượng bị Hoa lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chủ yếu là nông dân nghèo; trong khi đó, số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 33 tỷ đồng. Ngoài ra, hành vi lừa đảo của “cò” Hoa cùng các đồng phạm đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khi gián tiếp khiến 4 người phải chết uất ức vì nợ nần, một số người khác thì bị bại liệt, tan cửa nát nhà…

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích