Samsung đang khiến các Ngân hàng Hàn Quốc 'sợ hãi'

Tin liên quan

Tập đoàn điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics đang phải chuyển sang hình thức mua trái phiếu thay vì gửi tiết kiệm bởi các ngân hàng Hàn Quốc đang "chê" lượng tiền mặt khổng lồ của hãng này. 

Theo đó, do không tiến hành các thương vụ sáp nhập quy mô lớn, cũng không trả cổ tức khủng hoặc cổ phiếu thưởng lớn cho cổ đông nên lượng tiền mặt của Samsung hiện đang rất lớn - khoảng 60 tỷ USD. Theo ông Lee Seung-woo, nhà phân tích tại công ty chứng khoán IBK, lượng tiền mặt của Samsung có thể lên tới 75.000 tỷ won (tương đương 73,4 tỷ USD) vào cuối năm 2014.

Tuy nhiên, các ngân hàng Hàn Quốc lại tỏ ra không "mặn mà" với số tiền gửi khổng lồ trên của Samsung. Lý do được một quan chức ngân hàng tư nhân nước này cho biết, đó là vì số tiền gửi của Samsung quá lớn nhưng lại thường chỉ gửi ngắn hạn, sau đó rút ra rồi gửi lại tiếp. Động thái này gây ảnh hưởng nhiều tới tình hình quản trị nợ của các ngân hàng hơn là lợi ích thu về. “Samsung thường gửi tiền kỳ hạn ngắn và sau khi đáo hạn lại tiếp tục gửi. Nhưng các ngân hàng đã bắt đầu áp dụng lãi suất rất thấp từ năm ngoái để bày tỏ thái độ sẽ không  nhận thêm tiền nữa”, một chuyên gia tài chính cho biết.

Trong khi đó, không chỉ Việt Nam mà khủng hoảng kinh tế cũng ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng Hàn Quốc. Các ngân hàng siết chặt cho vay để đảm bảo tính an toàn hơn và ở trạng thái "thừa" tiền gửi. Do đó mà khoản tiền khổng lồ của Samsung lại càng trở nên kém hấp dẫn.

Trước tình hình khó gửi tiền vào ngân hàng, Samsung đang chuyển hướng sang mua trái phiếu để giải ngân lượng tiền mặt nhàn rỗi của tập đoàn. Theo đó, Samsung đã mua hơn hai phần ba số trái phiếu kỳ hạn 2 năm trị giá 300 tỷ won (tương đương 294,75 triệu USD) của Ngân hàng Kookmin, thuộc Tập đoàn tài chính KB Financial. Cuối tháng 5 vừa qua, Samsung cũng đã mua gần 300 tỷ won trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm.

 

 

 

Video: Samsung tung clip đầu tiên về Galaxy S5

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207