Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay
Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 1.

Chảo Láo Sử là "nghệ nhân tỉa hoa" cừ nhất của khu du lịch và trở thành bếp chính Bếp Á của nhà hàng Hải Cảng

Năm 2016, khi biết khu du lịch Sun World Fansipan Legend tuyển người, Sử nộp đơn ngay, chẳng cần biết mình sẽ làm ở vị trí nào. "Lúc ấy tôi chỉ mong sao được đi làm để lo cho gia đình. Quanh quẩn mãi không có việc làm, không có tiền, tôi thấy chán nản, bế tắc lắm!"- Chảo Láo Sử kể. Thế là chàng trai học ngành y được nhận làm phụ bếp trong khu du lịch. Sử rất vui, mục tiêu của cậu chỉ là kiếm được tiền, tự nuôi thân và lo được cho gia đình.

Ngày ngày, cậu vượt 30 cây số đường núi hiểm trở đến nơi làm việc. Nắng, mưa, cả khi băng tuyết trắng xóa Sa Pa, Chảo Láo Sử chưa một lần đi muộn. Công việc chính chỉ là phụ bếp, nhưng Sử thường xuyên ở lại muộn, học hỏi thêm các đàn anh, đàn chị tỉa hoa, làm bánh… Giờ thì Sử đã là "nghệ nhân tỉa hoa" cừ nhất của khu du lịch và trở thành bếp chính Bếp Á của nhà hàng Hải Cảng. Vợ của Sử, sau nhiều ngày tháng phải sống xa chồng, giờ cũng đã được nhận vào làm ở Sun World Fansipan Legend. Vợ chồng được đoàn tụ trong căn hộ Sun Home mà khu du lịch xây riêng cho cán bộ, nhân viên lưu trú.

"Nếu không được nhận vào làm việc ở Fansipan, chắc cuộc đời em đã đi theo hướng khác rồi. Bây giờ, vợ chồng em chỉ mong có sức khỏe để gắn bó với nơi này suốt đời" - tôi tin Sử nói thật lòng.

2. Số phận của Má A Tông, chàng trai H’ Mông ở Sa Pa cũng chẳng khác gì Chảo Láo Sử. Gia cảnh nghèo khó, Má A Tông và vợ vất vả với nghề nông quanh năm nhưng thu nhập không đủ lo cho hai đứa con nhỏ, một bé mắc chứng tự kỷ, thể trạng yếu ớt, một bé đang tuổi ăn, tuổi học.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 2.

Má A Tông cùng gia đình nhỏ

Ấp ủ ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch, Má A Tông đã đi vay lãi 7 triệu đồng để đóng học phí, nhưng kiến thức bản thân không đủ để theo lớp, Tông đành bỏ cuộc. Nợ cũ chưa hết, nợ mới lại đến. Để có chỗ trốn nắng mưa cho vợ con, Má A Tông đánh liều đi vay tiếp để dựng căn nhà lán áp sát sườn núi. Chẳng mấy chốc số tiền lên đến 37 triệu đồng - một khoản tiền lớn đối với những gia đình nghèo như Má A Tông. Nghề nghiệp không có, thu nhập bấp bênh, Má A Tông từng nghĩ chắc cả đời không thể trả được hết nợ. "Nếu không được nhận vào làm ở Fansipan, tôi không biết đời mình sẽ ra sao. Nghĩ lại đã thấy khó khăn rồi!" - Tông chia sẻ.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 3.

Từ ngày được nhận vào làm nhân viên an ninh cho khu du lịch Sun World Fansipan Legend, cuộc đời Má A Tông dường như bước sang một chương mới. Cần mẫn làm việc và tích góp, Má A Tông đã có thể chu cấp hàng tháng cho vợ con, tiết kiệm được tiền để trả nợ. Sau 3 năm làm cho khu du lịch, Tông không những hết sạch nợ nần mà còn được công ty hỗ trợ mua xe máy, xây tặng nhà, cuộc sống gia đình ổn định.

Chẳng những vậy, Má A Tông còn được công ty đào tạo, mở mang kiến thức, thay đổi tác phong, nâng cao tính chuyên nghiệp… "Nhờ được rèn luyện tính kỷ luật và học hỏi nhiều điều hay lẽ phải trong công việc và áp dụng trong gia đình nên cuộc sống gia đình tôi đi vào nề nếp, quy củ hơn" - Má A Tông chia sẻ.

3. Đã hơn 3 năm nay, Trẻo Ông Lở (người H’ Mông, 28 tuổi) đã không còn phải long đong đi rừng đi để hái thảo quả hay làm đủ nghề để kiếm sống. Trước đây, Trẻo Ông Lở đi làm tận Hải Dương, xa nhà, lương không đủ nuôi thân nên nản lòng bỏ về nhà. Suốt một năm sau đó, chàng trai người Mông chỉ biết đi rừng hái thảo quả để kiếm sống. Được gần nhà hơn, song cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn, nay đói mai no.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 4.

Ông Lở rất thích công việc bảo dưỡng cáp treo vì đang góp phần đảm bảo cho tuyến được chạy tốt, đảm bảo an toàn cho du khách

Từ ngày làm nhân viên bảo dưỡng cáp treo ở Sun World Fansipan Legend, Trẻo Ông Lở như được sống một cuộc đời khác. Thu nhập ổn định, đi làm gần nhà, lại được làm công việc yêu thích. Ông Lở say mê được trèo lên cáp, siết lại từng con ốc, tháo buli cũ hạ xuống và lắp buli mới vào "Tôi thấy vui vì biết rằng công việc của mình đang góp phần đảm bảo cho tuyến được chạy tốt, đảm bảo an toàn cho du khách"- Lở nói.

Má A Tông, Chảo Láo Sử hay Trẻo Ông Lở chỉ là số ít những người dân Sa Pa, Lào Cai có việc làm ổn định tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 5.

Khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch, có tới gần 40% nhân sự làm việc ổn định tại khu du lịch là người dân tộc sinh sống tại địa phương và các khu vực xung quanh, trong đó, người H’ Mông, người Dáy, người Thái chiếm đa số. Họ không chỉ có việc làm mà đến từng bữa ăn cũng được khu du lịch chăm lo đầy đủ, nhà ở Sun Home tiện nghi cơ bản, chẳng thiếu gì. Cái được lớn hơn của những người lao động ở đây còn là cơ hội trưởng thành khi họ được đào tạo để nắm giữ những vị trí quan trọng trong khu du lịch, chính họ sẽ góp phần đưa du lịch địa phương vươn cao.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 6.

Du lịch Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng sẽ còn tiến xa hơn nữa những công trình dự án lớn. Khách tham quan sẽ đông hơn và cơ hội đổi đời sẽ rộng mở với nhiều số phận.

PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207