Rúng động cảnh hoang tàn nơi ở của hai mẹ con nghèo

 

Video: Bà Đạt kể về "bị kịch" nhà bị nhấn chìm dưới dòng nước

Nhìn hình ảnh về căn nhà đổ nát, mọi vật dụng bị hoen rỉ, nằm chỏng chơ mỗi thứ một nơi có lẽ nhiều người khi chứng kiến không khỏi xót xa, chua chát cho số phận của người phụ nữ này.

Căn nhà hoang tàn này từng là chỗ ở của hai mẹ con nghèo

Cây cối xung quanh nhà sau một năm ngập nước

Mọi vật dung đều bị hoen rỉ, mục nát

Giường và đồ đạc trong nhà đã không thể sử dụng được nữa

Nhìn những hình ảnh tiêu điều này không ít người cảm thấy xót xa

Gần 1 năm về trước, khi không đồng ý với việc bồi thường GPMB, chính quyền địa phương ở Lục Nam - Bắc Giang đã không cần ra Quyết định cưỡng chế mà chỉ cần chặn dòng nước nhấn chìm nhà dân như thế này.

Không tin vào sự thật đó, mấy tháng trước khi PV có mặt ở đây, ngôi nhà của Bà Đạt chỉ nhìn được nóc nhà.

Trước đây, 2 mẹ con bà Đạt sống trong bình yên tại ngôi nhà như thế này. Con trai bà Đạt từng là sinh viên đại học, vì áp lực và vì ngôi nhà của gia định bị nhấn chìm đã bỏ học và lang thang đi kiếm sống.

Gia đình bà Phạm Thị Đạt (thôn Ba Gò, xã Nghĩa Phương, Lục Nam, Bắc Giang) chỉ có hai mẹ con, con bà đang là sinh viên đại học trên Thái Nguyên. Gia đình khó khăn, người mẹ nghèo luôn tự nhủ phải cố gắng tần tảo để kiếm sống, nuôi con ăn học nên người.

Do căn nhà nhỏ nằm trên đường vào khu du lịch Suối mỡ nên mỗi ngày bà cũng kiếm được dăm đồng bán nước, tiết kiệm gửi lên cho con ăn học.

Năm 2008 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định 1625/2008/QĐ –UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Suối mỡ, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam. Nằm trong khu vực phải giải tỏa mặt bằng, gia đình bà Phạm Thị Đạt có khoảng hơn 6000m2 đất. Mặc dù không muốn chuyển đi nơi khác, ảnh hưởng đến việc làm, nghề nghiệp kiếm sống của gia đình. Nhưng bà Đạt vẫn sẵn sàng tuân thủ các quy định của Nhà nước và pháp luật về giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng, khi cầm văn bản quyết định phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì bà Phạm Thị Đạt không giấu nổi sự thất vọng. Đất nhà bà đang ở chỉ được hỗ trợ đúng 34.000 đồng/m2. Thửa đất đó là nguồn sống duy nhất, chỗ ở duy nhất của hai mẹ con nhà bà Đạt, thế nhưng khi thu hồi đất địa phương không hề chi trả một suất đất tái định cư nào hoặc hỗ trợ, tạo điều kiện giao cho bà Đạt một nơi ở, một chỗ sinh hoạt bình thường.

Không đồng ý với phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, hai mẹ con chàng sinh viên nghèo vác đơn đi kêu cứu khắp nơi với mong muốn nhận được đúng những chính sách pháp luật về đất đai. Thế nhưng khi chưa thuyết phục được bà Phạm Thị Đạt nhận tiền bồi thường, phía Ban giải phóng mặt bằng, ban quản lý dự án hồ Suối Mỡ đã “nhẫn tâm” chặn dòng nước nhấn chìm ngôi nhà mà hai mẹ con đang ở.

Báo Nguoiduatin

Hai mẹ con bà Đạt đang sống ra sao? ở đâu? cuộc sống của họ như thế nào và chính quyền địa phương có vào cuộc bảo vệ người dân nghèo này không? Mời các bạn đón đọc phần 2.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích